Ngoại trưởng Mỹ đến châu Á thúc giục ASEAN đoàn kết trên Biển Đông

RFA
2016-01-24
Share
jkerry plane Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước khi lên máy bay của mình rời thủ đô Ả Rập Xê Út đến Lào vào ngày 24 Tháng Một 2016.
AFP PHOTO

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã rời Ả Rập Xê Út, lên đường đến Lào, Cambodia và Trung Quốc, với những mục đích khác nhau.

Tại Vientiane, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sẽ lên tiếng kêu gọi các quốc gia ASEAN đoàn kết, có cùng tiếng nói trước việc Trung Quốc đang tiếp tục những hành động gây bất ổn ở khu vực tranh chấp tại Biển Đông, và gia tăng hoạt động quân sự ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Kêu gọi này được người điều hành ngành ngoại giao Mỹ đưa ra vì Lào là chủ tịch luân phiên ASEAN, đồng thời vào giữa tháng tới, thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN sẽ diễn ra tại bang California với sự tham dự của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á.

Trước đây, chúng tôi nhận được tin Tổng Thống Obama dự tính sẽ sang thăm Lào vào cuối năm nay, trở thành nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên ghé thăm đủ 10 nước ASEAN.

Sau Lào, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ ghé Phnom Penh, thảo luận với Thủ tướng Hun Sen về chính sách phát triển kinh tế và lên tiếng bày tỏ quan ngại của Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ở Xứ Chúa Tháp.

Cũng tại Phnom Penh, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ gặp lãnh tụ đối lập Kem Sokha của Đảng Cứu Quốc Campuchia.

Chuyến đi của ông Kerry sẽ kết thúc tại Bắc Kinh, với cuộc thảo luận về an ninh khu vực, đặc biệt chú trọng tới an ninh ở Biển Đông và những việc Trung Quốc đang làm, gây ảnh hưởng đến quan hệ giữa Bắc Kinh với Hoa Kỳ và các quốc gia can dự đến vụ tranh chấp chủ quyền Trường Sa.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cũng sẽ yêu cầu Bắc Kinh gây áp lực với Bắc Hàn, để Bình Nhưỡng đừng có những hành động mang tính gây hấn, đồng thời kêu gọi Trung Quốc ủng hộ đề nghị tăng mức cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang