Cần hơn 400 triệu đô la giúp người tị nạn Rohingya

RFA
2017.10.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SS1PY_960.jpg Người tị nạn Hồi giáo Rohingya đang đợi thực phẩm do quân đội Bangladesh phân phát cho họ ở trại tị nạn Balukhali gần Gumdhum hôm 26/9/2017.
AFP

Các tổ chức trợ giúp nhân đạo cho người Hồi giáo Rohingya ở Bangladesh hôm 4 tháng 10 cho biết họ cần 434 triệu đô la trong vòng 6 tháng tới để giúp 1,2 triệu người, phần lớn là trẻ em.

Hiện ước tính có khoảng 809.000 người Rohingya ở Bangladesh. Đây là những người chạy trốn chiến sự và đàn áp ở Myanmar. Hơn 500.000 người mới đến Bangladesh kể từ ngày 25/8 vừa qua.

Ông Robert Watkins, điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Bangladesh cho biết hiện người Rohingya ở trại tị nạn Cox’s Bazar đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhiều người trong số họ đã trải qua những trấn thương nặng nề và đang phải sống trong điều kiện cực kỳ khó khăn.

Theo ông Watkins, có khoảng nửa triệu người cần trợ giúp về thực phẩm, trong khi 100.00 người khác cần chỗ ở khẩn cấp. Hơn nửa triệu người là trẻ em và 24.000 người là phụ nữ đang có thai và cần có các dịch vụ chăm sóc thai sản.

Thông báo của các tổ chức trợ giúp nhân đạo ở Bangladesh nhấn mạnh họ cần những trợ giúp ở mức độ lớn và ngay lập tức vì nếu không có nước sạch và vệ sinh ngay bây giờ thì dịch bệnh sẽ bùng phát.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc hôm 4/10 cũng lên tiếng thúc giục chính phủ Myanmar phải dừng ngay lập tức tình trạng bạo lực ở bang Rakhine.

Các cơ quan về quyền của phụ nữ và trẻ em của Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố nói rằng họ đặc biệt quan ngại về số phận của những người phụ nữ và trẻ em Rohingya đang phải đối mặt với những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền, baog gồm giết hại, hãm hiếp và bị bắt buộc phải rời bỏ nhà cửa. Tuyên bố của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh những vi phạm này có thể là những tội chống lại loại người . Liên Hiệp Quốc đặc biệt lo ngại trước sự thất bại của chính phủ địa phương trong việc chấm dứt những vi phạm nhân quyền do quân đội và lực lượng an ninh Myanmar thực hiện.

Trước đó Liên Hiệp Quốc đã gọi chiến dịch của quân đội Myanmar ở bang Rakhine là một cuộc thanh lọc sắc tộc nhắm vào người Hồi giáo Rohingya. Chính phủ Myanmar đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang