Bắc Hàn khai mạc Đại hội hàng không hữu nghị Quốc tế

RFA
2016.09.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_GF9U0.jpg Trực thăng Hughes MD-500 biểu diễn trong Đại hội hàng không hữu nghị Quốc tế ở thành phố cảng Wonsan ngày 24 Tháng chín năm 2016.
AFP PHOTO

Vừa thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 chưa lâu, hôm thứ bảy (24/9) Bắc Hàn khai mạc Đại hội hàng không hữu nghị Quốc tế ở thành phố cảng Wonsan miền đông nước này.

Truyền thông phương tây ghi nhận đây là hoạt động chưa từng có ở Bắc Hàn với mục đích thu hút du lịch. Cuộc trình diễn hàng không quân sự và dân sự ở phi trường quân sự Kalma mới vừa được cải tạo tân trang, được hãng tin AFP mô tả như hành động cười vào mũi các lệnh cấm vận trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và  Hoa Kỳ.

Show hàng không Bắc Hàn mở đầu với việc phô diễn máy bay trực thăng quân sự Hoa Kỳ MD-500. Bắc Hàn thủ đắc một số máy bay quân sự Mỹ bằng cách mua từ một quốc gia thứ ba, để tránh lệnh cấm của Hoa Kỳ.

Kế tiếp là màn nhào lộn của một chiến đấu cơ tối tân MIG 29 do Nga sản xuất. Tuy vậy các chuyên gia nói so sánh với các phi công Nam Hàn thì phi công Bắc Hàn chỉ được bay ít giờ và huấn luyện kỹ thuật trong môi trường thiếu kém.

Trong đại hội, ấn tượng nhất là phần trình diễn của hai máy bay chiến đấu MIG 21 sản xuất từ thời Liên Xô, do hai nữ phi công Bắc Hàn đảm nhiệm.

Các phi trường ở Bắc Triều Tiên thường có chế độ an ninh nghiêm ngặt, tuy vậy phi trường Kalma và các nơi lân cận đã mở cửa cho hàng ngàn người dân địa phương, báo chí ngoại quốc và vài trăm người yêu thích trình diễn máy bay đến từ 20 quốc gia trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang