ASEAN cảnh báo hành động leo thang của TQ trên Biển Đông

Kế hoạch mở rộng và kiểm tra các tàu thuyền bị coi là đã vào hải phận của Trung Quốc bất hợp pháp trong khu vực biển Đông là một sự kiện rất nghiêm trọng, Tổng thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan vừa cho biết như vậy vào ngày hôm nay.
RFA-30-11-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhiều tàu hải giám tối tân của Trung Quốc được đưa ra hoạt động trong vùng Biển Đông Nhiều loại tàu hải giám tối tân của Trung Quốc được đưa ra hoạt động trong vùng Biển Đông
China TV

Ông Surin Pitsuwan cho rằng đó chắc chắn là một hành động leo thang, càng làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng tại khu vực Biển Đông. Theo ông, các bên đều cần phải lắng nghe những quan ngại của nhau, từ mọi mặt của vấn đề.

Lời nhận xét trên của ông Pitsuwan được cho là phản ứng lại trước tuyên bố của cảnh sát ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc sẽ lên tầu kiểm tra bất kỳ tàu nào bị coi là đã vào hải phận của Trung Quốc bất hợp pháp ở Biển Đông.

Hiện tại Biển Đông đang là nơi có nguy cơ bùng nổ cuộc chiến quân sự lớn nhất tại khu vực Châu Á với 6 quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn phần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.