ASEAN cảnh báo hành động leo thang của TQ trên Biển Đông

Kế hoạch mở rộng và kiểm tra các tàu thuyền bị coi là đã vào hải phận của Trung Quốc bất hợp pháp trong khu vực biển Đông là một sự kiện rất nghiêm trọng, Tổng thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan vừa cho biết như vậy vào ngày hôm nay.
RFA-30-11-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhiều loại tàu hải giám tối tân của Trung Quốc được đưa ra hoạt động trong vùng Biển Đông
Nhiều loại tàu hải giám tối tân của Trung Quốc được đưa ra hoạt động trong vùng Biển Đông
China TV

Ông Surin Pitsuwan cho rằng đó chắc chắn là một hành động leo thang, càng làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng tại khu vực Biển Đông. Theo ông, các bên đều cần phải lắng nghe những quan ngại của nhau, từ mọi mặt của vấn đề.

Lời nhận xét trên của ông Pitsuwan được cho là phản ứng lại trước tuyên bố của cảnh sát ở tỉnh Hải Nam của Trung Quốc sẽ lên tầu kiểm tra bất kỳ tàu nào bị coi là đã vào hải phận của Trung Quốc bất hợp pháp ở Biển Đông.

Hiện tại Biển Đông đang là nơi có nguy cơ bùng nổ cuộc chiến quân sự lớn nhất tại khu vực Châu Á với 6 quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn phần.

Ý kiến (1)
Share

Lê Trần

nơi gửi USA

Nhìn hành động cuả TQ tại Mông cổ,Mãn châu ,Tây tạng và hìng lưỡi bò trên biển tây nan TBD ,thấy rỏ bản chất :thực dân,thống trị và tham vọng đồng hoá của Hán tộc . Muốn trở nên cường quốc bá chủ toàn cầu ,mang truyền thống xâm lăng như vậy có thễ đạt được hy vọng không ? Một học giã tại Hoa kỳ,mới đây đã nêu lên ý kiến : bá chủ với quyền lực cứng hay mềm .

30/11/2012 11:34

Xem toàn trang