Cuộc chiến về nguồn nước ở Châu Á TBD

RFA-20-05-2013

Share
Thủ tướng Thái lan, Yingluc Shinawatra phát biểu tại diễn đàn anh ninh nước tổ chức ở thành phố Chiang Mai, Thái lan Thủ tướng Thái lan, Yingluc Shinawatra phát biểu tại diễn đàn anh ninh nước tổ chức ở thành phố Chiang Mai, Thái lan
AFP

Tranh chấp gay gắt về nước có thể làm nẩy sinh xung đột trừ khi các quốc gia hợp tác để chia sẻ nguồn tài nguyên. Đó là lời cảnh báo được các lãnh đạo các quốc gia châu Á Thái Bình dương đưa ra tại diễn đàn anh ninh nước tổ chức ở thành phố Chiang Mai, Thái lan vào hôm nay.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Thái lan, Yingluc Shinawatra cho rằng có thể sẽ xảy ra mộc cuộc chiến về nguồn nước và không một quốc gia nào trong khu vực có thể tự mình giải quyết vấn đề này.

Một trong những vấn đề tranh cãi gay gắt nhất trong khu vực thời gian gần đây là việc Lào cho xây dựng đập ở thượng nguồn song Mekong. Việt Nam và Campuchia là những nước hạ nguồn đang rất lo ngại việc xây đập này có thể ảnh hưởng đến công nghiệp nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Trong khi đó, Thủ tướng Brunei, Hassnal Bolkiah cảnh báo các quốc gia châu Á sẽ cần khoảng 380 tỷ đô là đầu tư vào nước và hệ thống làm sạch nước từ này cho đến năm 2020.

Ngân hàng phát triển châu Á hồi tháng trước cảnh báo khoảng 2/3 dân số trong khu vực không có nước sạch và nước máy vào nhà bất chấp những tăng trưởng mạnh về kinh tế tại đây. Ngân hàng phát triển châu Á cho rằng nguyên nhân chính là do quản lý kém và thiếu đầu tư vào hạ tầng cơ sở.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang