Vắc-xin BioNTech có mức kháng thể cao hơn 10 lần so với Sinovac của Trung Quốc

RFA
2021.07.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vắc-xin BioNTech có mức kháng thể cao hơn 10 lần so với Sinovac của Trung Quốc Vắc-xin BioNTech hiệu quả đến 95%, so với 50,7% của Sinovac
AP

Các nhà nghiên cứu của Đại học Hồng Kông vừa phát hiện ra rằng những người được tiêm vắc-xin BioNTech ngừa COVID-19 có lượng kháng thể cao hơn 10 lần so với những người đã sử dụng vắc-xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất.

Kết quả trên đã được công bố tại tạp chí Lancet Microbe hôm 16/7 và được tờ The Coronavirus Pandemic online loan vào cùng ngày.

Qua đó, các nhà nghiên cứu muốn lưu ý cần phải có mũi tiêm tăng cường đối với những người đã tiêm vắc-xin Sinovac để giúp tăng kháng thể của người nhận và bảo vệ chống lại vi-rút corona.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà dịch tễ học hàng đầu Benjamin Cowling và Gabriel Leung, và nhà vi-rút học Malik Peiris, được tờ The Coronavirus Pandemic trích dẫn, cho biết "Sự khác biệt về nồng độ của các kháng thể trung hòa được xác định trong nghiên cứu của chúng tôi có thể chuyển thành sự khác biệt đáng kể về hiệu quả của vắc-xin."

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ The Post, ông Cowling cũng lưu ý mức độ bảo vệ vừa phải vẫn tốt hơn là không có, và ông đồng thời kêu gọi người dân Hồng Kông nên tiêm chủng.

Hồng Kông (HK) đã nhận hơn 4,5 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 tính đến ngày 15/7; trong đó có khoảng 2,6 triệu liều BioNTech do Đức sản xuất và khoảng 1,8 triệu liều của Sinovac.

Tuy nhiên, hoạt động tiêm chủng tại HK đã bị trì hoãn kể từ cuối tháng hai và chỉ có khoảng một phần tư dân số ở thành phố được tiêm chủng đầy đủ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng người nhận BioNTech có mức kháng thể thấp nhất vẫn có nhiều hơn người nhận Sinovac có mức kháng thể cao nhất.

Do đó ông Cowling nhận định khoảng cách giữa hai loại thuốc phù hợp với sự khác biệt được các nhà sản xuất báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba của họ, cho thấy BioNTech hiệu quả đến 95%, so với 50,7% của Sinovac.

Được biết, Ủy ban khoa học chung thuộc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe sẽ họp vào thứ năm tuần tới để thảo luận về việc liệu có cần thiết tăng cường liều vắc-xin COVID-19 thứ ba cho một số người hay không.

Cả vắc-xin của hai hãng dược phẩm TQ Sinopharm và Sinovac đều được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt dùng trong trường hợp khẩn cấp, hiện đang được sử dụng tại Trung Quốc và hàng chục quốc gia khác trên thế giới.

Hôm 9/7, Việt Nam cho phép Công ty Dược Sài Gòn nhập năm triệu liều vắc-xin của Sinopharm TQ. Trước đó, Bộ Y tế VN đã nhận 500 ngàn liều vắc-xin Vero-Cell cũng của hãng Sinopharm do phía TQ tặng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
26/07/2021 10:13

Trung Cộng sẽ không bao giờ diệt đươc đại dịch Covid Tàu Công...
vì không bao giờ đạt được tiêu chủân miễn dịch cộng đồng 70 %,
vì chỉ dùng, nếu chỉ dùng thuốc chích ngừa dịch Covid Tàu Cộng, " Made in China ",
cho dù 100 % dân số Tàu Cộng được chích ngừa thuốc chích ngừa dịch của Tàu Cộng.

Sinovac " Made in China " chỉ có hiệu quả, hiệu lực 50.7 %.

Chế độ, thể chế Đảng là Nhà nước, Nhà nước Búa Liềm là Đảng cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc địa, độc quyền cho dù có chích ngừa được 100 % dân số Trung Cộng, vẫnn chỉ có thể đạt được tối đa 50. 7 % dân số miễn dịch, vẫn dưới tiêu chuẩn 70% dân số miễn dịch để đạt được mức miễn dịch cộng đồng... 70 %.

Hoa Kỳ và các nước tự do, dân chủ, đa đảng, và các nước dùng thuốc chích ngừa Pfizer- BioNTech có hiệu lực, hiệu qua 95%, chỉ cần chích ngừa tối đa 80% - 90% dân sô là đã có thể đạt được tiêu chuẩn 70% miễn dịch cộng đồng.

Việt Nam và các nước dùng thuốc chích ngừa dịch Tàu Covid của Tàu Cộng... cuối cùng chỉ uổng tiền dân, uổng mạng dân, tiền mất, tật mang.

Ai thắng, ai thua đại dịch, ai sống, ai chết, ai khôn, ai dại ?
Bác thang lên hỏi ông trời... ý dân là ý trời, ý trời là ý dân... khôn thì sống, dại thì chết... khôn thì nghe ý dân, ngu thì theo ý Đảng.