Campuchia: căng thẳng giữa đảng cầm quyền và đảng đối lập

RFA
2015.11.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy trong buổi gặp gỡ ngày 28/11/2014 Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và lãnh đạo đảng đối lập Sam Rainsy trong buổi gặp gỡ ngày 28/11/2014
Nguồn: www.phnompenhpost.com)

Trong tuyên bố phổ biến ở Phnom Penh sáng nay, đại diện Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cho rằng Campuchia đang ở bờ vực thẳm chỉ vì căng thẳng chính trị đang xảy ra giữa chính phủ của Thủ tướng Hun Sen và cánh đối lập do ông Sam Rainsy lãnh đạo.

Trong bản tuyên bố, đại diện Cao Ủy là Bà Rhona Smith nói rằng mặc dù không bao giờ muốn can dự vào chuyện nội bộ của Xứ Chùa Tháp, nhưng bà không thể làm ngơ khi thấy nhân quyền bị vi phạm, chẳng hạn như người dân không được quyền bày tỏ quan điểm, và không được quyền tham dự sinh hoạt chính trị.

Tuyên bố đuợc đưa ra sau khi Quốc Hội Campuchia với đa số đại biểu của đảng đương quyền bỏ phiếu truất quyền đại biểu của lãnh tụ đối lập Sam Rainsy, để chính phủ truy tố ông này ra tòa về tội tung tin thất thiệt, liên quan đến đồn đãi cho rằng Thủ Tướng Hun Sen nhượng đất cho Việt Nam.

Ông Sam Rainsy hiện đang tạm trú ở Pháp. Cảnh sát Phnom Penh cho hay ông sẽ bị bắt giữ nếu về lại Phnom Penh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang