Thủ tướng Campuchia ra lệnh bảo vệ rừng

RFA
2016.04.30
pha-rung-622.jpg Quang cảnh phá rừng ở Campuchia trong phim tài liệu của Global Witness.
GW documentary film

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia ra lệnh bảo vệ hàng triệu hécta rừng còn sót lại tại xứ Chùa tháp. Ông cũng tuyên bố Campuchia là đất nước có tỷ lệ phá rừng nhiều nhất trên thế giới.

Các khu vực được bảo vệ bao gồm khu Prey Lang, nơi các nhà hoạt động từ lâu đã mạo hiểm cuộc sống của họ để điều tra việc khai thác gỗ bất hợp pháp đã xé toang bức màn che phủ rừng của Campuchia.

Trong vòng 30 năm qua Campuchia đã có 1/3 rừng bị hủy hoại do buôn bán sinh lợi, bôi trơn cho chính phủ cấp giấy phép khai thác cũng như hối lộ cho các viên chức cảnh sát cũng như tòa án xứ này.

Theo tổ chức Greater Mekong, rừng của Campuchia cung cấp nơi trú ẩn cho hơn 800 loài động vật quý bị đe dọa trên toàn cầu, hơn một nửa trong số đó phụ thuộc vào rừng để tồn tại.

Tuần trước chính quyền Campuchia cấm một phim tài liệu về một nhà hoạt động môi trường, Chhut Vuthy, ông này bị bắn chết bởi một viên cảnh sát trong khi điều tra nạn phá rừng ở một khu rừng xa xôi vào năm 2012.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.