Campuchia: Ba người bị bắt do xúc phạm nhà vua

RFA
2017.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_JH7L0.jpg Quốc vương Campuchia, Norodom Sihamoni và mẹ của ông, cựu nữ hoàng Monique tại Phnom Penh vào ngày 30/12/2016.
AFP photo

Cảnh sát Kampuchia hôm nay cho biết có kế hoạch bắt giữ ba nghi phạm, trong đó có một người hiện ở Thái Lan, vì đứng sau vụ tung ảnh chỉnh sửa quốc vương Xứ Chùa Tháp trong một cảnh sắc dục đồng giới lên mạng xã hội Facebook.

Ảnh xuất hiện trong tuần này là một vụ xúc phạm đến Nhà vua Norodom Sihamoni của Kampuchia.

Phát ngôn nhận Bộ Nội vụ Kampuchia, tướng Khieu Sopheak, cho biết cơ quan chức năng nước này đang tiến hành điều tra về vụ việc, và ông cho hãng thông tấn AFP biết là đã ban hành lệnh bắt giữ những nghi phạm. Và cũng theo ông này nếu không có biện pháp ngăn chặn thì sẽ tiếp tục xảy ra những vụ tương tự.

Tuy nhiên tướng Khieu Sopheak từ chối không cho biết biện pháp bắt giữ các nghi phạm được thực hiện theo luật nào của Kampuchia. Ông này lập luận nhà vua đại diện cho cả nước, những nghi phạm xúc phạm đức vua tức xúc phạm đất nước.

Kampuchia không có luật khi quân rất nghiêm khắc như ở lân bang Thái Lan; tuy nhiên hiến pháp Xứ Chùa Tháp gui định đức vua không thể xúc phạm.

Quốc vương Sihamoni lên kế vị vào năm 2004 sau khi vua cha Norodom Sihanouk thoái vị. Từ đó đến nay ông hoàn thành vai trò biểu tượng của mình chứ không giống vua cha là tham gia chính trường của Xứ Chùa Tháp. Ông không lập gia đình và không có con cái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang