Máy bay chiến đấu Trung Quốc bay sát đường trung tuyến của eo biển Đài Loan

2022.08.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Máy bay chiến đấu Trung Quốc bay sát đường trung tuyến của eo biển Đài Loan Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan bay gần máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (trên) ở vùng trời của Đài Loan hôm 10/2/2020
Bộ Quốc phòng Đài Loan/AFP

Một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay gần đường trung tuyến của eo biển Đài Loan nhạy cảm vào sáng 2/8, một nguồn tin tóm tắt về vấn đề này nói với Reuters, trong khi căng thẳng gia tăng khi có tin Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan trong ngày.

Nguồn tin cho biết một số tàu chiến Trung Quốc đã ở gần vùng đệm không chính thức trên đường thủy kể từ hôm thứ hai, đồng thời cho biết thêm rằng Đài Loan đã điều động máy bay đến theo dõi tình hình.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã không thể ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận. Trong khi đó Ngoại trưởng Đài Loan cho biết: "Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị tất cả kịch bản Trung Quốc xâm lược!"

Về phía Trung Quốc, các đoàn xe của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa "tuần tra" tại nhiều thành phố sầm uất ở Phúc Kiến, tỉnh đối diện với eo biển Đài Loan.

Người dân Hoa Lục được phép chụp ảnh và tải lên các phương tiện truyền thông xã hội lớn theo ý muốn, mà không bị cấm đoán.

Trung Quốc trong vài năm trở lại đây sử dụng chiến thuật vùng xám khi cho các máy bay do thám, máy bay chiến đấu xâm phạm vùng nhận diện phòng không ADIZ nằm giữa đảo Đông Sa và phía nam đảo Đài Loan gần như hàng ngày, nhưng chưa bao giờ vượt qua đường trung tuyến của eo biển.

Trung Quốc phủ nhận có tồn tại đường trung tuyến này.

Bà Nancy Pelosi dự kiến sẽ lên máy bay của Bộ Quốc phòng Mỹ từ Singapore đến Đài Bắc trong tối 2/8 và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Thái Anh Văn trong ngày 3/8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/08/2022 12:15

Thank you, USA ! God bless you, USA !
Thank you, Nancy Pelosi ! God bless you, Nancy Pelosi !

Đồng bào Việt Nam ta, khăp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới tự do ủng hộ, ngưỡng mộ, cảm phục truyền thống và tinh thân và hành đông bất khuất tôn trọng độc lập, tư do, dân chủ, nhân quyên của nhân dân Hoa Kỳ, của Chủ tịch Quôc hội Hoa Kỳ, Bà Nancy Pelosi, thăm viếng nhân dân Trung Hoa, tại Đài Loan và hội đàm với Bà Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Trung Hoa, tai Đài Loan...

Bà Chủ tịch Quốc hội Hoa Kỳ đã bất chấp những lời đe dạo " chơi với lửa đỏ " của Chủ tịch Tập Cận Bình, của tập đoàn đảng viên, do tập đoàn đảng viên, vì tập đoàn đảng viên, tập đoàn con buôn đỏ, tư bản đỏ, tài phiệt đỏ, độc tài, độc đảng, độc quyền xâm phạm, vi phạm độc lập, tự do, dân chủ, dân quyền và nhân quyền của nhân dân Trung Hoa tại Trung Quốc và Hồng Kông.