Không có vấn đề đàn áp sắc tộc ở Trung quốc?

RFA-06-07-2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ở Trung quốc không có vấn đề gì về sắc tộc cả. Đó là tuyên bố của bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Lục với báo chí trong ngày hôm nay, tiếp sau việc hôm chủ nhật vừa qua vài trăm người đã biểu tình trước Tổng lãnh sự quán của Bắc Kinh ở Istanbul, Thổ nhĩ kỳ, phản đối việc đàn áp sắc tộc và tôn giáo của chính quyền Trung quốc đối với người Uighur tại Tân cương.

Bà Hoa nói rằng vấn đề đàn áp sắc tộc không tồn tại ở Trung quốc, và cộng đồng người Uighur tại Tân cương có một cuộc sống tự do về tôn giáo theo hiến pháp.

Thổ Nghĩ Kỳ là quốc gia có tôn giáo, ngôn ngữ và sắc tộc nhiều tương đồng với người Uighur ở Tân cương. Tuần vừa rồi chính phủ Thổ thông báo là sẽ tiếp đón những người Uighur bị đàn áp chạy trốn khỏi Trung quốc.

Trung quốc đã ban hành nhiều lệnh cấm mà người Uighur xem là xúc phạm tới tôn giáo của họ là Hồi giáo, ví du như cấm đàn ông để râu và phụ nữ mang khăn che mặt. Và mới đây vào tháng chay tịnh Ramadan, Trung quốc cấm các nhà hàng đóng cửa, cũng như mở lễ hội bia tại Tân cương, một hành động mà người Hồi giáo xem là khiêu khích và bang bổ tôn giáo của họ, vốn nghiêm cấm tín đồ dùng rượu bia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang