Trung Quốc - Ấn Độ lại đấu khẩu về vấn đề biên giới

RFA 30.11.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bản đồ khưc vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở vùng biên giới hai nước. Bản đồ khưc vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở vùng biên giới hai nước.
AFP

Trung Quốc hôm qua thúc giục Ấn Độ đừng làm trầm trọng thêm vấn đề tại vùng biên địa chung giữa 2 nước, một ngày sau khi Tổng thống Ấn tới quan sát một khu vực biên giới tranh chấp và gọi nơi này là phần lãnh thổ của Ấn Độ.

Hai cường quốc Á Châu ấy, từng lâm chiến hồi 1962, đã ký kết hiệp ước hồi tháng rồi để bảo đảm rằng mọi bất đồng biên giới sẽ không dẫn tới xung đột.

Nhưng chuyến tham quan vừa nói của Tổng thống Pranab Mukherjee tại bang Arunachal Pradesh ở vùng Hy Mã Lạp Sơn xa xôi mà Trung Quốc cho là lãnh thổ của họ đã gây nên cuộc đấu khẩu mới giữa 2 bên.

Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền tại hơn 90.000 cây số vuông mà phía Ấn Độ tranh chấp ở vùng mạn đông Hy Mã Lạp Sơn, trong khi New Đề Li cho hay Bắc Kinh chiếm hơn 38.000 cây số vuông thuộc lãnh thổ Ấn tại vùng cao nguyên Aksai Chin ở phía Tây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang