Ngoại Trưởng Mỹ: Trung Quốc – Philippines cần thay đổi mối quan hệ

RFA
2016-07-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Vientaine, Lào hôm 26/7/2016.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Vientaine, Lào hôm 26/7/2016.
AFP

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng, đã tới lúc Philippines và Trung Quốc cùng mở một trang sử quan hệ mới, để giải quyết vụ tranh chấp ở Biển Đông.

Lên tiếng với báo chí tại Vientaine, Lào, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhắc lại quan điểm của Washington là tất cả các nước đều phải tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế vì phán quyết này có giá trị pháp lý, nhưng ông bảo thêm rằng đã tới lúc phải tìm cách giải quyết tranh chấp, đừng để tình hình trở nên xấu hơn.

Vẫn theo lời Ngoại Trưởng Mỹ, ông sẽ kêu gọi Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines đối thoại và đàm phán với Trung Quốc.

Theo lịch trình, tối hôm nay Ngoại Trưởng Mỹ sẽ rời Vientaine để sang Manila, và cuộc hội kiến giữa ông với tổng thống Phi sẽ diễn ra vào sáng mai.

Trở lại với cuộc họp báo của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tại Vientaine, ông cho biết đưa ra lời kêu gọi vừa nói thể theo lời yêu cầu của Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Theo Ngoại Trưởng Kerry, Ngoại Trưởng Trung Quốc nói rất rõ với ông rằng đã đến lúc phải mở trang sử quan hệ mới, và ông cùng với người đại diện cho Bắc Kinh đồng ý là tất cả các nước đều phải tránh những hành động mang tính gây hấn, khiến căng thẳng leo thang.

Xin được nhắc lại hôm 12 tháng bảy vừa qua, tòa trọng tài thường trực quốc tế có trụ sở ở La Haye, Hà Lan đưa ra phán quyết nói rằng đường chín đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò của Trung quốc chiếm 90% diện tích biển Đông là không có giá trị pháp lý.

Ngoài ra Tòa còn nói rằng việc Trung quốc chiếm bãi đá Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là phi pháp.

Sau khi Bắc Kinh chiếm Scarborough hồi 2012, chính phủ Phi đã quyết định nộp hồ sơ kiện Bắc Kinh lên tòa trọng tài quốc tế vào năm 2013. Tuy nhiên Trung quốc luôn cho rằng Tòa này không có thẩm quyền pháp lý để phân xử những tranh chấp ở biển Đông.

Xem toàn trang