Miến-Trung thảo luận về thương mại hai nước

RFA 06.04.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_9D54V Lãnh đạo Aung San Suu Kyi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bộ Ngoại giao ở Naypyidaw hôm 05 tháng 4 năm 2016.
AFP photo

Ngoại Trưởng Trung Quốc tin tưởng những trở ngại về thương mại với Miến Điện sẽ được giải quyết bằng các cuộc thương thuyết giữa 2 nước.

Ngoại Trưởng Vương Nghị cho báo chí biết điều này sau khi gặp tân ngoại trưởng Aung San Suu Kyi của Miến Điện.

Ông Vương Nghị cũng nói trong quan hệ thương mại luôn luôn có những điều phải giải quyết, vì vậy ông và bà ngoại trưởng Miến đồng ý hai nước sẽ tiếp tục thảo luận để đạt mục tiêu chung.

Theo Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, hai vị ngoại trưởng có nói đến dự án xây đập Myitsone mà Tổng Thống Thein Sein quyết định hủy bỏ hồi 2010, cho dù phía Bắc Kinh đã đồng ý cho Miến Điện vay tiền và cung cấp kỹ thuật để xây.

Ngoài ra, các dự án khai thác mỏ, năng lượng và giao thông mà Trung Quốc muốn thực hiện ở Miến Điện cũng đang gặp khó khăn, một phần vì sự chống đối của người dân địa phương vì đất đai bị trưng dụng nhưng không được đền bù thỏa đáng, đồng thời cáo buộc phía nhà thầu Trung Quốc không bảo vệ môi trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.