Trung Quốc: Số vụ khủng bố đã giảm trong năm qua

RFA
2017.03.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9578392.jpg Thắp nến tưởng niệm những nạn nhân vụ tấn công khủng bố tại ga tàu chính ở Côn Minh, phía tây nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hôm 7/4/2014.
AFP photo

Trong bản tin phổ biến sáng nay tại Bắc Kinh, tờ Trung Quốc Nhật Báo cho hay trong năm vừa qua những vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Trung Quốc đã giảm bớt, cho dù nguy cơ phá hoại vẫn còn cao.

Bài báo được viết dựa theo cuộc điều tra do Viện Nghiên Cứu Luật Pháp thuộc Học Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc, trong đó có đoạn nói rằng phần lớn những nghi can khủng bố ở tuổi 30 và 40, bị ảnh hưởng từ ngay những người có tư tưởng quá khích trong gia đình.

Tờ Trung Quốc Nhật Báo cũng trích dẫn phúc trình của Viện Nghiên Cứu Luật Pháp cho rằng những tổ chức khủng bố quốc tế có ảnh hưởng mạnh với những tổ chức hay phần tử quá khích đang sinh sống tại Trung Quốc, nên quan hệ giữa các nhóm chủ trương hoạt động khủng bố tại Hoa Lục và những tổ chức khủng bố ở bên ngoài ngày càng chặt chẽ hơn.

Trong những năm gần đây, nhiều vụ khủng bố đã xảy ra tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Tân Cương, nơi thường có tranh chấp giữa người Hán và cộng đồng thiểu số Hồi Giáo Uighurs.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang