Tàu Trung Quốc lại xuất hiện gần đảo đang tranh chấp với Nhật

RFA
2017.02.06
000_HT5O9.jpg Tàu tuần tra Trung Quốc Haijing 2502 vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 06 tháng 11 năm 2016.
AFP photo

Nhật Bản cho hay 3 chiếc tầu tuần duyên của Trung Quốc lại xuất hiện gần đảo Senkaku mà Nhật đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Vùng đảo này phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, hiện đang do Nhật kiểm soát hành chính.

Bản tin ghi nhận được từ lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho hay phát hiện thấy đoàn tầu của Trung Quốc lúc 2 giờ chiều hôm nay, giờ địa phương. Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau đó, 3 chiếc tầu mới rời khỏi vùng biển của Nhật Bản.

Trong phát biểu đưa ra tại Tokyo hai ngày trước đó, Tổng trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis nói rõ Hoa Kỳ công nhận nhóm đảo Senkaku là khu vực Nhật thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản, và Washington sẽ bảo vệ các hòn đảo này, theo đúng quy định được ghi trong bản hiệp ức quân sự Mỹ- Nhật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.