Philippines đổi thái độ với Trung Quốc?

RFA
2017.04.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_N957S.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Quân đội Philippine tại căn cứ Fort Bonifacio ở Manila hôm 4/4/2017.
AFP photo

 

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte ra lệnh cho quân đội Phi ra đóng quân trên các bãi đá trong quần đảo Trường Sa, mà Phi cho là thuộc chủ quyền của nước này. Ông Duterte nói như vậy khi ông thăm một căn cứ hải quân trên đảo Palawan của Phi, ngay sát khu vực quần đảo Trường Sa nơi đang có tranh chấp giữa một số quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc. Ông nói với các nhà báo rằng các quốc gia khác trong vùng đều làm như vậy cả, thì chúng ta, tức là Philippines cũng nên làm như thế.

Philippines hiện kiểm soát 7 đảo và bãi đá thuộc khu vực Trường Sa, trong đó có đảo Thị Tứ là lớn nhất với một đường băng quân sự. Tổng thống Phi nói ông có thể ra thăm đảo Thị Tứ vào ngày quốc khánh 12 tháng 6 tới đây.

Sau tuyên bố của Tổng thống Duterte, Bộ quốc phòng Manila ra thông báo nói rằng 9 hòn đảo đó đã thuộc về Phi, và Phi sẽ xây dựng các trại lính, hải đăng, trạm cung cấp nước ngọt, và trại tạm trú dành cho ngư dân Phi.

Tuyên bố mới của Tổng thống Philippines được xem là sẽ gây phản ứng từ phía Trung Quốc, quốc gia đã cưỡng chiếm bãi cạn Scarborough của Phi từ năm 2012, và gần đây có cho tàu chiến đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Phi thuộc đảo lớn nhất của nước này là Luzon.

Tuyên bố này cũng được xem là một sự thay đổi trong thái độ của ông Duterte đối với Trung Quốc, quốc gia mà trước đây người ta cho rằng ông tránh chạm trán để tranh thủ sự hợp tác kinh tế.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Manila tỏ ý ngạc nhiên khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với tuyên bố của tổng thống Phi cho đưa quân ra các đảo, và nói với các hãng tin là nên hỏi Bộ ngoại giao tại Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang