Tổng thống Duterte đe dọa chấm dứt hòa đàm sau vụ tấn công mới

RFA Vietnamese
2017-07-19
Share
000_L75HG.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila hôm 30/1/2017.
AFP photo

 

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, vào ngày 19 tháng 7 lên tiếng đe dọa chấm dứt hòa đàm với nhóm phiến quân cộng sản sau khi những du kích quân bị tình nghi tiến hành vụ phục kích làm bị thương bốn vệ sĩ của ông này.

Bản tin của AFP dẫn lời các trợ lý của tổng thống Duterte cho biết những tay súng bắn vào hai xe thuộc Nhóm Bảo vệ An ninh Tổng thống khi hai xe này di chuyển trong đoàn xe trên một tuyến xa lộ tại đảo Mindanao ở miền nam Philippines nơi lệnh thiết quân luật vẫn đang được thi hành.

Phía chính phủ Manila cho rằng Đội quân Tân Nhân Dân, nhóm có chừng 4000 quân vũ trang thuộc Đảng Cộng sản Philippines, là thủ phạm vụ phục kích.

Phủ tổng thống Philippines ra thông cáo cho biết đích thân ông Rodrigo Duterte ra chỉ thị cho một ủy ban của chính phủ không tiến hành tái tục đàm phán hòa bình với nhóm này nếu như họ không đồng ý ngưng các vụ tấn công nhắm vào quân đội chính phủ tại Mindanao.

Vụ tấn công mới nhất của nhóm phiến quân cộng sản xảy ra vào khi lực lượng quân đội chính phủ Philippines đang chiến đấu chống những tay súng ủng hộ Nhà nước Hồi giáo ISIS. Số này đang trú ẩn tại thành phố Marawi kể từ ngày 23 tháng 5 đến nay.

Cuộc chiến tại Marawi từ đó đến nay giết chết hơn 550 người, trong đó có hơn 410 phiến quân vũ trang, gần 100 quân chính phủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang