Cục di dân Đài Loan tổ chức biểu tình cho công nhân nhập cư

RFA 14.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg476338 Một phụ nữ Việt ấy chồng Đài Loan đang học cách phát âm tiếng Mandarin trong một khóa học ngôn ngữ ở Đài Bắc hôm 5//2/2007
AFP photo

Ngày chủ nhật, 13 tháng 12 vừa qua, Cục di dân Đài Loan tổ chức một cuộc biểu tình trước dinh Tổng Thống của công nhân và người giúp việc nhập cư, để đưa kiến nghị về chính sách cho công nhân và người giúp việc gốc nước ngoài. Cuộc biểu tình bắt đầu vào lúc 1 giờ trưa giờ địa phương và kéo dài 4 giờ đồng hồ.

Số lượng công nhân và người giúp việc Việt Nam tham gia lên đến gần 4 ngàn người. Một công nhân Việt Nam, đồng thời cũng là người tham gia giúp đỡ công nhân Việt Nam tham gia biểu tình là anh Lê Văn Khôi cho chúng tôi biết:

Đài Loan sắp tới có bầu cử Tổng thống mới. Tổng thống cũ là ông Mã Anh Cửu. Chính phủ của ông này không quan tâm đến vấn đề công nhân và người giúp việc, nhất là người giúp việc. Người giúp việc sang đây làm việc rất là cực khổ, đồng lương rất kém. Mỗi ngày làm từ 12 đến 17 tiếng, nhưng họ chỉ nhận được những đồng lương cơ bản chứ không có lương tăng ca hay phí trợ cấp.

Đấy là đối với những người giúp việc. Còn công nhân thì rất cực. Cái tiền phí môi giới khi đưa công nhân Việt nam mình sang đây là quá cao, nên khi công nhân vào làm mà người môi giới đến hỏi một vấn đề gì đấy thì công nhân rất là sợ. Sợ bị đuổi việc, cố gắng làm để trả nợ tiền phí.

Còn chuyện biểu tình hôm qua thì các tổ chức của chính phủ Đài Loan cũng như của bên Hội di dân đã làm đơn và công nhân ký vào. Biểu tình là để nói cho vị Tổng thống mới phải có chính sách rõ ràng với công nhân và người giúp việc, và những người di dân ở Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang