Nổ bom hàng loạt tại Thái Lan

RFA
2016.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_EI8E1.jpg Nhân viên y tế và cứu hộ cấp cứu nạn nhân trong vụ nổ bom tại Hua Hin, Thái Lan vào ngày 12 tháng 8 năm 2016.
AFP photo

Một loạt những vụ tấn công bằng bom tại một số thành phố du lịch có tiếng ở Thái Lan xảy ra hôm nay khiến 4 người chết và nhiều người bị thương.

Cơ quan chức năng Thái Lan lên tiếng loại trừ nguyên nhân khủng bố; và nghi vấn nhắm vào những phần tử nổi dậy tại khu vực miền nam.

Phó phát ngôn nhân Cảnh sát Quốc gia Thái Lan, Piyapan Pingmuang, tuyên bố vụ việc không phải là tấn công khủng bố mà chỉ là dạng phá hoại giới hạn tại những khu vực địa phương mà thôi.

Tổng cộng có cả thảy 11 vụ nổ bom xảy ra ở 5 tỉnh và dường như có sự phối hợp; tuy nhiên không giống dạng bạo lực từng xảy ra trước đây tại Xứ Chùa Vàng.

Hua Hin là nơi bị nặng nhất với hai đợt nổ bom kép trong vòng 24 tiếng đồng hồ khiến hai người chết và hơn 20 người bị thương, trong số này có 9 du khách nước ngoài.

Hai vụ nổ khác xảy ra tại bãi biển Patong trên đảo du lịch Phukhet. Hai vụ nổ ở thành phố Surat Thani làm một người thiệt mạng và một vụ ở Trang cũng làm một người thiệt mạng.

Giới phân tích cho rằng có thể những nhóm Hồi giáo nổi dậy tại khu vực miền nam là thủ phạm; nhưng mục tiêu nhắm đến du khách ở những địa điểm du lịch nổi tiếng như Hua Hin cách xa căn cứ miền nam của những nhóm này cho thấy sự leo thang chưa từng có trong cuộc xung đột dai dẳng, âm ỉn tại những tỉnh miền nam Thái Lan nơi có nhiều người Hồi giáo sinh sống.

Cũng có nhận định nói có thể những lực lượng chống chính quyền quân nhân hiện nay chủ mưu loạt nổ bom liên hoàn trong ngày hôm nay ở Xứ Chùa Vàng.

Thủ tướng Payuth Chan-O Cha lên tiếng kêu gọi mọi người bình tĩnh và tuyên bố với báo giới rằng những vụ tấn công trong ngày hôm nay là một nổ lực nhằm gây rối loạn.

Anh Quốc và Australia là hai quốc gia có phản ứng đầu tiên sau loạt nổ bom ở Thái Lan hôm nay, kêu gọi công dân của họ đang ở nước Thái tránh xa chốn đông người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang