Thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu có thể thành hình năm nay

RFA
2016-08-05
Share
14742b0d-4818-4495-a5dc-76403f3b74b5.jpeg Mọi người đến thăm gian triển lãm của Mỹ tại COP 21, Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu tại Le Bourget, ngoại ô Paris, vào ngày 08 tháng 12 năm 2015.
AFP photo

Một nghiên cứu của đảo Marshall công bố hôm thứ sáu, cho thấy Thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu có thể trở thành hiện thực trong năm nay sẽ gây khó cho ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump, nếu ông này trở thành tổng thống và muốn Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận này.

Các quốc gia chi phối 54% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn thế giới cho thấy tín hiệu là họ có ý định phê chuẩn Hiệp định ngay trong năm nay.

Theo thỏa thuận ký kết ở Paris tháng 12 năm 2015,  khi nào được 55 quốc gia chiếm 55% tổng lượng khí thải toàn cầu thì thỏa thuận sẽ được thực hiện sau 30 ngày. Mục đích của Hiệp định là thế giới cùng nhau cắt giảm khí thải, giữ cho nhiệt độ trái đất tăng dưới 2 độ C trong thế kỷ này.

Giới chức Liên Hiệp Quốc cho biết, tới nay mới chỉ có 22 quốc gia chi phối 1,8% lượng khí thải toàn cầu đã phê chuẩn thỏa thuận Paris.

Trung Quốc và Hoa Kỳ, 2 quốc gia chiếm 38% lượng khí thải toàn cầu đã hứa hẹn tiến tới trong năm nay. Các nước phát thải nhiều như Australia, Canada, Mexico và Indonesia cũng có kế hoạch phê chuẩn trong năm 2016.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang