Phân nửa dân biểu đối lập Campuchia phải trốn đi

RFA
2017-10-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó Chủ tịch Đảng Cứu Quốc Campuchia, bà Mu Sochua (đứng giữa) đang nói chuyện với những người ủng hộ tại một cuộc tập trung bên ngoài tòa án ở Phnom Penh hôm 26/9/2017.
Phó Chủ tịch Đảng Cứu Quốc Campuchia, bà Mu Sochua (đứng giữa) đang nói chuyện với những người ủng hộ tại một cuộc tập trung bên ngoài tòa án ở Phnom Penh hôm 26/9/2017.
AFP

Hơn phân nửa số dân biểu đối lập ở Campuchia đã phải ra nước ngoài trong vòng tháng qua để chạy trốn chiến dịch đàn áp nhắm vào đảng của họ.  Một dân biểu đối lập thuộc Đảng Cứu quốc Campuchia, cho báo chí biết như vậy vào hôm 4/10.

Chiến dịch đàn áp của Thủ tướng Hun Sen đã gia tăng vào tháng trước khi lãnh đạo đảng đối lập Kem Sokha bị bắt vào tù với cáo buộc phản quốc. Theo dân biểu Mao Monyvann của Đảng Cứu quốc, sau vụ bắt giữ ông Kem Sokha, đã có hơn 20 chính trị gia đối lập khác đã phải bỏ nước ra đi. Hiện đảng cứu quốc có 55 ghế tại quốc hội Campuchia.

Ông Monyvann nói với hãng tin AFP rằng hiện vẫn còn khoảng hơn 10 dân biểu khác còn ở trong nước. Ông cho biết phần lớn những người bỏ đi đến Mỹ hoặc các nước châu Âu nơi họ có gia đình hoặc có quốc tịch.

Người mới phải rời Campuchia gần đây là bà Mu Sochua, 63 tuổi, lãnh đạo đảng cứu quốc sau khi ông Kem Sokha bị bắt.

Nói với hãng tin Reuters hôm 3/10, bà này cho biết bà được báo là bà đang mằm trong danh sách sẽ bị nhắm tới trong cuộc đàn áp. Bà cũng không muốn tiết lộ nơi mình ở hiện tại vì mối lo an ninh.

Bà Mu Sochua cũng kêu gọi quốc tế phải có hành động cụ thể đối với Campuchia thay vì chỉ đưa ra những tuyên bố. Bà nói rằng đây là lúc phải có cấm vận, ngưng các trợ giúp về mặt kỹ thuật cho chính phủ Campuchia vì vấn đề khẩn cấp của dân chủ. Cấm vận được bà Sochua đưa ra bao gồm hạn chế cấp visa cho các quan chức chính phủ, nhưng không nhắm vào xuất khẩu may mặc vào các nước Mỹ và EU.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan hôm 4/10 lên tiếng phản bác lại những tuyên bố của bà Sochua, nói rằng không có lý do gì để các nước cấm vận Campuchia vì nước này vẫn cam kết hòa bình, đa đảng và pháp quyền. Ông cũng nhấn mạnh Campuchia có chủ quyền và sẽ bảo vệ chủ quyền của mình.

Chính phủ cáo buộc đảng đối lập đang lên kế hoạch lật đổ Thủ tướng Hun Sen, người đã lãnh đạo Campuchia suốt 3 thập kỷ qua kể từ khi chế độ Khme đỏ bị lật đổ.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) nói sự ra đi hàng loạt của các dân biểu đối lập ở Campuchia đã làm dày thêm đám mây cái chết của nền dân chủ ở Campuchia dưới tay của Thủ tướng Hun Sen.

Ông Hun Sen sẽ tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử vào năm tới 2018. Theo người đại diện của HRW thì dường như ông Hun Sen đã có kế hoạch sử dụng đe dọa và sự sợ hãi để dành chiến thắng ngay cả trước khi bầu cử diễn ra.

Xem toàn trang