Trung Quốc muốn trở thành cường quốc hàng hải

TQ hôm qua nhấn mạnh tới ý định trở thành cường quốc hàng hải theo thế mạnh kinh tế hiện giờ của họ, giữa lúc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chuẩn bị trở lại Á Châu trong bối cảnh quan ngại của các nước khu vực vì sự trỗi dậy của Bắc Kinh.
RFA 08.11.2012
000_Hkg7998159-305.jpg Đại hội ĐCS Trung Quốc lần thứ 18 khai mạc tại Bắc Kinh hôm 08/11/2012
AFP photo

Trong khi tranh chấp lãnh hải tiếp diễn đáng ngại với những xứ láng giềng, Chủ tịch họ Hồ ám chỉ rằng TQ sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền lãnh hải khi ông đọc diễn văn tại đại hội đảng CS, qua đó, ông Hồ cho biết TQ phải tăng khả năng khai thác tài nguyên biển, kiên quyết bảo vệ quyền và quyền lợi hàng hải cũng như xây dựng một nước Trung Hoa thành cường quốc hàng hải.

Lời phát biểu của ông Hồ Cẩm Đào có thể, một lần nữa, báo động các nước láng giềng vốn ngày càng càng quan ngại về sự bành trướng võ lực cùng hành động gây hấn của Bắc Kinh liên quan chủ quyền lãnh hải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.