Giới đầu tư chuẩn bị vào Miến Điện

Các nhà đầu tư ngoại quốc rất ấn tượng với sự thay đổi chính trị đáng ngạc nhiên tại Miến Điện và họ đang chuẩn bị tư thế để đầu tư ồ ạt vào một đất nước rất giàu tài nguyên thiên nhiên và có nhân công rẻ nhất khu vực Đông Nam Á.
RFA 22.01.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
min-ko-naing-305.jpg Lãnh tụ phong trào 1988 sinh viên Miến Điện, Min Ko Naing, vừa được trả tự do hôm 14 tháng 1 năm 2011.
AFP photo

Với những thay đổi quan trọng mà Tổng thống Thein Sein vừa thực hiện, các nước phương Tây có khả năng giở bỏ từng phần lệnh cấm vận đất nước này từ nhiều chục năm qua và điều này tạo cơ hội cho hằng trăm tập đoàn lớn của quốc tế sẽ tiến sâu hơn đầu tư vào đất nước này.

Các tài nguyên thiên nhiên giàu có của Miến Điện là nguồn hấp dẫn cho thế giới. Từ vàng, đá quý, dầu mỏ cho tới gỗ cao cấp đã khiến Miến Điện trở thành tâm điểm chú ý của nhiều nước hiện nay.

Trong khi Trung Quốc và Thái Lan đã bước vào Miến Điện nhiều năm qua các công trình thủy điện, cảng biển nước sâu và các công trình ống dẫn khí đốt thì Nhật Bản, Hoa Kỳ và nhiều nước EU đang có kế hoạch tiến vào Miến Điện để nghiên cứu các phần còn lại của nền kinh tế đang rất thô sơ này.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng Miến Điện vẫn giống như các quốc gia đang phát triển khác phải đối mặt với các vấn đề cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chánh, nguồn nhân lực cũng như hàng trăm lực cản khác cho một đất nước vừa mới mở cửa sau nhiều chục năm tự cô lập mình với thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.