Họp Thượng đỉnh Nhật Trung Quốc?

RFA-28-07-2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật Bản
RFA files

Có nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau trong một ngày gần đây để cùng giải quyết những trở ngại đang xảy ra cho mối quan hệ song phương.

Ông Isao Iijima, Cố vấn của Thủ Tướng Nhật Bản, tiết lộ đã bí mật đến Bắc Kinh hồi tuần trước để gặp các cố vấn thân cận nhất của Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông không đi vào chi tiết của chuyến đi, chỉ nói rằng phía Bắc Kinh đang suy tính chuyện cùng Tokyo dựng thượng đỉnh Nhật-Trung.

Quan hệ 2 nước gặp căng thẳng vì cuộc tranh chấp chủ quyền ở một số đảo nằm trong biển Hoa Đông. Một mặt chính phủ Nhật lên tiếng nói sẵn sàng cùng Bắc Kinh giải quyết vấn đề để không tạo thêm bất lợi cho đôi bên, nhưng mặt khác Tokyo tiếp tục lên tiếng cáo buộc Trung Quốc liên tục tìm cách gây thêm khó khăn khi đưa tầu và máy bay đến sát những hòn đảo đang tranh chấp mà Nhật Bản nhận có chủ quyền.

Mới thứ Bảy vừa rồi, Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật loan báo cho Philippines vay tiền mua 10 chiếc tầu tuần duyên.

Quyết định này được các nhà quan sát xem là nhắm mục đích tạo dựng thêm thế lực về ngoại giao và chính trị, vì Phi cũng đang cùng với Trung Quốc tranh chấp chủ quyền một số đảo ở biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.