Cựu Thủ tướng Nhật gặp 3 phụ nữ bị ép làm gái cho lính Nhật

RFA-11-02-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama (phải) chào 1 trong 3 phụ nữ nước này từng bị ép làm nô lệ tình dục cho lính Nhật trong Thế chiến thứ hai tại Seoul vào ngày 11 tháng 2 năm 2014. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama (phải) chào 1 trong 3 phụ nữ nước này từng bị ép làm nô lệ tình dục cho lính Nhật trong Thế chiến thứ hai tại Seoul vào ngày 11 tháng 2 năm 2014.
AFP

Cựu thủ tướng Nhật Bản, Tomiichi Murayama, hôm nay gặp ba phụ nữ Hàn Quốc từng bị buộc làm gái giải sầu cho quân đội Thiên Hoàng trước đây.

Cuộc gặp diễn ra tại cuộc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật do chính những tác giả là ‘gái giải sầu’ sáng tác. Cuộc triển lãm được tổ chức ở khu nhà Quốc hội Nam Hàn tại Seoul.

Một trong những phụ nữ gặp cựu thủ tướng Nhật Bản trong ngày hôm nay lặp lại yêu cầu chính quyền Nhật Bản phải xin lỗi một cách thích hợp đối với những nạn nhân bị buộc phải làm gái giải sầu cho quân đội Thiên Hoàng trước kia, và phải bồi thường cho họ.

Ông Tomiichi Murayama là thủ tướng Nhật Bản từ năm 1994 đến năm 1996. Ông được nhiều người nhớ đến nhờ bài diễn văn đọc hồi năm 1995, trong đó ông công khai lên tiến xin lỗi về những tội lỗi mà quân đội Thiên Hoàng đã gây ra hồi Thế chiến Thứ hai.

Hôm nay ông Tomiichi Murayama đến Hàn Quốc theo lời mời của đảng đối lập tại đó. Ông đã có đề nghị được gặp tổng thống Park Geun-hye nhưng bị từ chối với lý do lịch làm việc của bà tổng thống đã kín.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang