Chiến hạm Nhật sẽ tập trận với Mỹ ở Biển Đông

RFA
2017.03.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10219813.jpg Trực thăng SH-60 thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và chiến hạm Izumo tại vịnh Sagami, tỉnh Kanagawa, Nhật vào ngày 18 tháng 10 năm 2015.
AFP photo

Tháng Năm tới đây, Nhật Bản sẽ đưa chiếc tầu chiến lớn nhất đến Biển Đông, thực hiện chuyến hải trình kéo dài tới 3 tháng.

Tin này được hãng thông tấn Reuters phổ biến trong bản tin gửi từ Tokyo hồi chiều này, nói rằng nghe được từ 3 nguồn tin khác nhau.

Bản tin cho hay chiến hạm Izumo của Nhật sẽ rời bến vào tháng Năm, ghé qua Singapore, Indonesia, Philippines, trước khi đến Sri Lanka và tham dự cuộc tập trận chung với hải quân Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra vào tháng Bảy năm nay, và chiến hạm Nhật Bản Izumo sẽ trở về bến vào tháng Tám.

Mặc dù Tokyo không liên quan trực tiếp đến cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông đang xảy ra giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, nhưng những nguồn tin phát xuất từ chính quyền Nhật đều nói một trong những mục tiêu Nhật theo đuổi là đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biền Đông, nơi Nhật cùng với nhiều nước khác từng cáo buộc Trung Quốc cố ý xây dựng, cải tạo đảo và những bãi đá mà Bắc Kinh tự nhận có chủ quyền.

Reuters cho hay trong tương lai, Nhật Bản sẽ tập trận chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Một nguồn tin khác nói với hãng thông tấn Reuters rằng khi chiến hạm Izumo ghé Subic Bay ở Philippines, Nhật Bản muốn mời Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte thăm tầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang