Nhật chặn máy bay Trung Quốc với mức kỷ lục

RFA
2017.04.13
053_6MRJ20160210125.jpg Máy bay Mitsubishi Regional Jet (MRJ), hạ cánh tại sân bay Nagoya, Toyoyama, tỉnh Aichi vào ngày 10 tháng 2 năm 2016.
AFP photo

Máy bay chiến đấu của Nhật Bản phải xuất phát đến hơn 1.100 lần suốt 12 tháng qua, trong đó có 73% số lần là để chận các máy bay từ phía Trung Quốc. Đây được cho là mức kỷ lục từ trước đến nay.

Một sĩ quan cao cấp của quân đội Nhật Bản là Đô đốc Katsutoshi Kawano nói rằng phía Trung Quốc vừa gia tăng số lần máy bay bay gần vùng trời Nhật Bản, vừa tăng thời gian của các chuyến bay đó.

Ông nói thêm là sắp tới đây số lần máy bay Nhật xuất phát với mục đích tương tự sẽ còn tăng lên.

Các viên chức Nhật Bản cho là Trung Quốc đang phân tích khả năng và cách thức hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật, bao gồm cả tàu tuần duyên.

Hai nước Nhật và Trung Quốc vẫn đang tranh chấp chủ quyền 4 hòn đảo nhỏ không người ở hiện đang do Tokyo kiểm soát, gọi là Senkaku, và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ngoài ra việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố vùng nhận diện phòng không phủ lên vùng trời bốn hòn đảo này cũng là chủ đề gây tranh cãi giữa hai quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.