Nhật Bản tái khởi động lò phản ứng hạt nhân thứ ba

RFA 29.01.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10116182 Người dân biểu tình chống việc hoạt động các nhà máy điện hạt nhân tại Tokyo vào ngày 08 tháng 11 năm 2014.
AFP photo

Nhật Bản ngày hôm qua cho tái khởi động lò phản ứng điện hạt nhân thứ ba kể từ thảm họa Fukushima cho đến nay. Đó là lò phản ứng số 3 của nhà máy điện nguyên tử Takahama tại tỉnh Fukui, ở phía tây bắc Tokyo. Tin cho biết thêm Công ty Điện lực Kansai, chủ nhân của nhà máy điện nguyên tử Takahama vào cuối tháng hai tới đây cũng sẽ cho tái khởi động lò phản ứng thứ tư.

Vào tháng 8 và tháng 10 năm ngoái, Công ty Điện lực Kyuchu cũng đã cho tái hoạt động hai lò phản ứng nguyên tử tại nhà máy ở tỉnh Kagoshima; chấm dứt hai năm ngưng phát điện nguyên tử.

Mặc dù tòa án cho phép các công ty vừa nêu tái khởi động những lò phản ứng nguyên tử để phát điện; nhưng cư dân địa phương nơi đặt những nhà máy bị sự cố sau thảm họa Fukushima từ chối không trở về quê cũ vì sợ phóng xạ hạt nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.