Chín công dân Malaysia vẫn bị kẹt ở Bắc Hàn

RFA
2017.03.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MK40C.jpg Cờ Bắc Hàn bay trên hàng rào kẽm gai tại đại sứ quán Bắc Hàn ở Malaysia hôm 11/3/2017.
AFP photo

Malaysia vẫn đang tiếp tục đàm phán với Bắc Hàn, hy vọng Bình Nhưỡng sẽ cho 9 công dân Mã đang bị kẹt ở Bắc Hàn lên máy bay về nước.

Trong cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, Phó Thủ Tướng Ahmad Zahid Hamidi cho biết như vừa nói, nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là phải bảo vệ an toàn cho mọi công dân.

Chín công dân Malaysia, gồm 3 nhà ngoại giao và 6 thân nhân của họ bị kẹt lại sau khi Bình Nhưỡng ra lệnh không cho những công dân Mã rời khỏi Bắc Hàn, để trả đũa chuyện Malaysia từ chối trao xác một công dân Bắc Hàn bị giết ở phi trường Kuala Lumpur hôm 13 tháng Hai vừa rồi.

Người chết có tên trong hộ chiếu là Kim Chol, nhưng sau đó được xác nhận chính là Kim Jong-Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un.

Cuộc điều tra do Malaysia thực hiện cũng cho thấy ông này bị giết bằng một loại chất hóa học cực độc, và có đồn đãi nói rằng chính lãnh tụ Kim Jong-Un chủ mưu giết anh mình.

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ và truy tố 2 phụ nữ liên quan đến vụ ám sát, một người mang quốc tịch Indonesia và một người Việt tên Đoàn Thị Hương.

Cả 2 đều nói là không có tội, khai với nhân viên điều tra là họ tưởng được chọn tham gia một chương trình truyền hình thực tế, không biết chất họ được dặn bôi lên mặt nạn nhân là chất độc giết người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang