Malaysia quan ngại tàu TQ xâm phạm chủ quyền nước họ

RFA 31.03.2016
V9B5yOEy Tàu cá Trung Quốc liên kết với nhau trên biển Đông
AFP photo

Malaysia hôm qua cho biết đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại nước này đến để bày tỏ quan ngại về việc nhiều tàu Trung Quốc xâm phạm vùng nước thuộc chủ quyền của Malaysia ở biển Đông. Thông báo của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết tin này hôm qua.

Hãng tin nhà nước Malaysia và giới chức tuần duyên Malaysia hồi tuần trước cho biết có khoảng 100 tàu cá Trung Quốc bị phát hiện đã xâm phạm vùng biển thuộc Malaysia. Bộ Ngoại giao nước này còn cho hay các tàu này được các tàu hải cảnh của Trung Quốc hộ tống.

Hiện Trung Quốc đang đòi chủ quyền phần lớn ở khu vực biển Đông nơi được coi là tuyến hàng hải quan trọng của thế giới. Các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan cũng đòi chủ quyền tại khu vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.