Phát thải do con người gây ra có thể làm thay đổi Trái Đất vĩnh viễn

RFA
2021.08.09
Phát thải do con người gây ra có thể làm thay đổi Trái Đất vĩnh viễn Một phụ nữ ôm một con chó trên tay khi đám cháy rừng tiếp cận ngôi làng Pefki trên đảo Evia (Euboea), hòn đảo lớn thứ hai của Hy Lạp, ngày 8/8/2021.
AFP

Báo cáo Biến đổi khí hậu 2021 khẳng định phát thải do con người gây ra đã làm thay đổi hành tinh Trái Đất một cách nguy hiểm và vĩnh viễn.

Báo cáo được công bố bởi Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) hôm 9 tháng 8. Theo đó, thế giới chưa chuẩn bị kịp với tốc độ tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Alok Sharma, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Các bằng chứng là rõ ràng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hiện diện khắp nơi trên thế giới, Nếu không hành động bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến những tác động tồi tệ nhất đến sinh mạng, sinh kế và môi trường tự nhiên”.

Nếu đến năm 2050 mà lượng khí thải carbon không giảm xuống mức bù trừ bằng không thì trái đất sẽ nóng thêm 1,5 độ C nữa.

Theo các nhà khoa học, do rất khó bỏ carbon ra khỏi khí quyển nên điều quan trọng nhất cần thực hiện là không tạo ra phát thải ngay từ đầu bằng cách ngừng trợ cấp cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, dừng các dự án thăm dò dầu khí mới…
Nghiên cứu mới cho thấy những con cá mập mới sinh có kích thước nhỏ, thể trạng yếu ớt và thiếu dinh dưỡng so với trước đây. Nguyên nhân được cho là do biến đổi khí hậu.

Tháng 1 năm ngoái, một nhóm các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu tại Anh đã đánh giá hàng chục nghiên cứu khoa học và rút ra kết luận là hiện tượng nóng lên toàn cầu đang khiến thời tiết trở nên khô, nóng hơn trên toàn thế giới và tạo điều kiện thuận lợi cho các đám cháy rừng xảy ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.