Hoa Kỳ tăng cường an ninh cho các sứ quán trên toàn thế giới

Toán binh sĩ tinh nhuệ của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã đến Lybia để tăng cường bảo vệ an ninh cho đại sứ quan cũng như cho các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ, 2 chiến hạm của hải quân Mỹ cũng đang trên đường tiến vào Đại Trung Hải
RFA-13-09-2012
Quân đội Hoa Kỳ tại Trung Đông Quân đội Hoa Kỳ làm nhiệm vụ ở Trung Đông (ảnh minh hoạ)
AFP

Trong khi đó những cuộc biểu tình phản đối Hoa Kỳ vẫn diễn ra ở nhiều nơi, liên quan đến cuốn phim ngắn được phổ biến trên Youtube mang nội dung phỉ báng Đấng Tiên Tri Mohammad mà người Hồi Giáo tôn thờ.

Trong bản tin phổ biến sáng sớm hôm nay, Nhà Trắng cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng Thống Mohamed Morsi của Ai Cập và Chủ Tịch Quốc Hội Mohamed al-Megaryef của Lybia, để bàn thảo về hợp tác chiến lược trước tình huống khó khăn hiện nay.

Vẫn theo Nhà Trắng, Tổng Thống Hoa Kỳ nhấn mạnh đến việc phải đảm bảo an toàn cho các nhân viên Mỹ đang làm việc tại Lybia và Ai Cập, cũng như phải bắt giữ và đưa những kẻ chủ mưu những vụ tấn công vào sứ quán Mỹ ra xét xử trước pháp luật.

Các cuộc thảo luận này diễn ra sau khi những nhóm người Hồi Giáo quá khích tổ chức biểu tình đốt cờ Mỹ ở thủ đô Cairo của Ai Cập và nã súng, ném lựu đạn vào tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Baghazi khiến ông Đại Sứ Christopher Stevens và 3 nhân viên ngoại giao khác tử nạn.

Một viên chức của Bộ Nội Vụ Lybia nói rằng chính phủ nước ông đang dồn hết nỗ lực cho cuộc điều tra để tìm thủ phạm, tin tưởng sẽ bắt được bọn giết người.

Viên chức này không nói gì đến tin cho rằng có thể vụ tấn công võ trang ở Benghazi do quân khủng bố thuộc đường dây Al-queda chủ mưu, chỉ nói những người tham gia cuộc biểu tình ở Benghazi là những kẻ quá khích.

Tại Washington, một quan chức quốc phòng Mỹ cho báo chí biết sẽ tăng cường bảo vệ an ninh ở các sứ quán trên toàn thế giới, đặc biệt là tại vùng Trung Đông nơi phần lớn người dân theo đạo Hồi.

Sáng nay, tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Nigeria cho phổ biến thông cáo cảnh báo tất cả những người Mỹ đang có mặt ở nước này phải thật thận trọng, đề phòng chuyện bị những nhóm quá khích tấn công.

Chúng tôi cũng ghi nhận được tin nói ngay chính những tòa đại sứ Mỹ ở Châu Á cũng đã tăng cường những biện pháp bảo vệ an ninh cho nhân viên và cơ sở, trong bối cảnh làn sóng chống Mỹ đang gia tăng.

Biểu tình chống Mỹ lan rộng

Trong những giờ đồng hồ qua, những cuộc biểu tình trước cửa sứ quán Mỹ đã diễn ra ở Cairo, ở thủ đô Sanaa của Yemen, cũng như ở thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Những người biểu tình ở Bangladesh đã đốt cờ Mỹ, cảnh sát Ai Cập phải dùng vòi rồng và hơi cay để dẹp đoàn biểu tình ở Cairo. Riêng tại Yemen, đòan người biểu tình đã nổi lửa đốt xe của sứ quán Hoa Kỳ, đồng thời còn vượt qua hàng rào để tràn vào tấn công tòa đại sứ.

Một nhân chứng cho hãng thông tấn Reuters biết rằng nhìn thấy lửa cháy trong khuôn viên sứ quán Hoa Kỳ, trước khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám người quá khích.

Một cuộc biểu tình cũng diễn ra ở thủ đô Tehran của Iran, ngay trước cửa tòa đại sứ Thụy Sĩ, là nơi đại diện cho Hoa Kỳ vì Washington không có quan hệ ngoại giao với nước Hồi Giáo này.

Tại Iraq, tổ chức dân quân Asiab al-Haq nói rằng việc Hoa Kỳ để yên cho những kẻ có ý  tưởng chống đạo Hồi phổ biến cuốn phim xúc phạm Đấng Tiên Tri Mohammad là điều không thể dung tha được, ám chỉ là có thể tổ chức sẽ ra tay hành động, nhắm vào những cơ sở của Hoa Kỳ.

Trong thời gian cuộc chiến Iraq diễn ra, tổ chức dân quân này thường chủ mưu những vụ tấn công nhắm vào người nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ Iraq.

Các cuộc biểu tình chống đối Hoa Kỳ cũng diễn ra ở Baghdad, Najab và Barsa.

Tại Indonesia, Bộ Thông Tin nước này đòi hỏi ban điều hành Youtube phải bỏ ngay cuốn video phỉ báng Hồi Giáo xuống, để tình huống không trở nên tệ hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.