Đã có bằng chứng quân đội Miến đàn áp người Rohingya

RFA
2017.02.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_JY0LF.jpg Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Myanmar, Yanghee Lee Yanghee Lee (phải) được cảnh sát hộ tống tại thủ đô của bang Rakhine vào ngày 13 Tháng 1 năm 2017.
AFP photo

Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra những bằng chứng mới, cáo buộc quân đội và an ninh Miến Điện đàn áp người Hồi Giáo Rohingya.

Dựa theo lời khai của 220 nạn nhân và nhân chứng, bản phúc trình mới được Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc công bố sáng nay ở Geneve viết rằng từ tháng Mười năm ngoái tới nay, binh sĩ và an ninh Miến có những hành động dã man như hãm hiếp tập thể, nổi lửa đốt làng, , giết người kể cả trẻ em, phụ nữ, người già, cũng như bắt giữ, giam cầm và bỏ đói người Hồi Giáo Rohingya.

Bản phúc trình cũng cho rằng những hành động tàn bạo này gần như chắc chắn nhắm vào mục đích thanh lọc sắc tộc, là tội ác chống nhân loại.

Phúc trình cũng nói việc làm của binh sĩ và an ninh Miến đã buộc 69,000 người Hồi Giáo Rohingya cư ngụ ở bang Rakhine phải bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh xin tỵ nạn.

Chính phủ Miến chưa lên tiếng nói gì về bản phúc trình của Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nhưng trong quá khứ, chính phủ Miến Điện thường xuyên lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc, nói rằng quân đội và an ninh chỉ thực hiện những cuộc tảo thanh truy lùng khủng bố, không hề có hành động vi phạm nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang