EU lạc quan về vấn đề người tị nạn Rohingya ở Myanmar

RFA
2017.11.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UE7VP_960.jpg Bà Federica Mogherini (giữa) thăm trại tị nạn Kutupalong ở Bangladesh hôm 19/11/2017
AFP

Ủy Viên Ngoại giao Liên Minh Châu Âu Federica Mogherini bày tỏ lạc quan chính phủ Miến Điện sẽ giải quyết vấn đề hơn 600,000 người Hồi Giáo Rohingya từ Miến chạy sang Bangladesh xin tị nạn.

Lên tiếng với báo chí tại thủ dô Naypyidaw của Miến ngay cuộc cuộc thảo luận riêng với lãnh tụ Miến Diện Aung san Suu Kyi, bà Mogherini nói rằng tin tưởng hai chính phủ Miến và Bangladesh sẽ đạt được thỏa thuận để người tị nạn Rohingya có thể trở về Miến sinh sống.

Người đặc trách phần vụ ngoại giao EU không nói rõ những lý do khiến bà lạc quan điều này sẽ thành hình, vì đến giờ hai chính quyền Miến và Bangladesh vẫn chưa bàn thảo gì về số phận của người tỵ nạn, đồng thời chính Miến nhiều lần lên tiếng nói chỉ nhận lại người Rohingya với điều kiện người xin trở về phải chứng minh họ từng sinh sống tại bang Rakhine của Miến, trước khi chạy sang Bangladesh xin tác túc.

Làn sóng người Hồi Giáo Rohingya bỏ chạy sang nước láng giềng Bangladesh xuất phát từ ngày 25 tháng Tám năm nay, ngay sau khi quân đội Miến thực hiện chiến dịch truy lùng khủng bố. Những người tỵ nạn nói rằng binh sĩ Miến lợi dụng cơ hội để hãm hiếp, cướp của, đốt nhà và giết người Rohingya.

Chiều nay trong bài diễn văn đọc tại Naypyitaw để khai mạc hội nghị quốc tế quy tụ 51 vị ngoại trưởng Châu Á và Châu Âu, bà Aung San Suu Kyi không nói gì đến kế hoạch giải quyết số phận người Rohingya từ Miến chạy sang Bangladesh tị nạn, nhưng cho rằng thế giới đang bị bất ổn vì tập thể di dân bất hợp pháp truyền bá tư tưởng và hành động khủng bố.

Trong bài đọc, bà Aung San Suu Kyi nhấn mạnh khủng bố chính là một trong những nguyên nhân gây trở ngại cho hòa bình và phát triển.

Bài diễn văn của người đang lãnh đạo chính phủ dân sự Miến được xem là nhằm ủng hộ việc quân đội Miến thực hiện chính sách bài trừ khủng bố, đồng thời cũng ngụ ý muốn nhắc lại điều các viên chức chính phủ Miến Điện từng nói là tâp thể người Rohingya chỉ là một tập thể di dân bất hợp pháp, nên không được hưởng những quyền lợi căn bản như người dân Miến.

Một điểm đáng chú ý khác cũng được nói tới là đề nghị 3 điểm mới được chính phủ Trung Quốc đưa ra để giúp giải quyết vấn đề Rohingya.

Ba điểm được Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu lên tại Naypyitaw là ngưng bắn, tức quân đội Miến và lực lượng dân quần Rohingya phải chấm dứt những cuộc giao tranh đang diễn ra tại bang Rakhine. Điểm thứ nhì là hai chính phủ Miến và Bangladesh thảo luận chương trình cho người Rohingya về lại Miến Điện sinh sống, và điểm thứ ba là cộng đồng quốc tế sẽ giúp Miến thực hiện kế hoạch xóa đói giảm nghèo dài hạn để giúp người Hồi Giáo Rohingya có thể tự túc về kinh tế.

Chính phủ Miến chưa lên tiếng nói gì về đề nghị của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang