Bắc Hàn có thể chuẩn bị thử hỏa tiễn liên lục địa

RFA
2016.01.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del8393673-622.jpg Chủ tịch Kim Jong-Un của Bắc Hàn phát biểu tại thủ đô Bình Nhưỡng nhân dịp năm mới 2016.
AFP

Có những dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn lại sửa soạn phóng thử hỏa tiễn liên lục địa.

Tin này được hãng thông tấn Nhật Kyodo loan tải ngày hôm nay, cho hay được tiết lộ bởi các viên chức chính phủ.

Một bản tin khác của đài truyền hình Nhật bản NHK cũng có nội dung tương tự, nói thêm rằng hình ảnh ghi nhận được từ vệ tinh xác nhân điều đó.

Tin Bắc Hàn sửa soạn phóng thử hỏa tiễn liên lục địa được phổ biến chỉ một ngày sau khi hai chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải thông qua bản nghị quyết với những biện pháp đối với Bắc Hàn, sau vụ Bình Nhưỡng nổ thử nghiệm bom khinh khí hôm mùng 6 tháng này.

Thỏa thuận này được 2 chính phủ đưa ra ngày hôm qua sau cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, giữa Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Bộ Trưởng Ngoại Giao Vương Nghị của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo chung, Ngoại Trưởng Trung Quốc cũng nói với đại ý cho rằng quyết định của Hội Đồng Bảo An phải thật khéo léo, để vừa thể hiện ý kiến chung của cộng đồng thế giới, vừa tránh tạo thêm những bất ổn cho khu vực bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong cuộc họp báo này, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tỏ ý cho thấy 2 quốc gia đang thảo luận về đề nghị cấm vận hàng không, hàng hải, thương mại và nhiên liệu đối với Bắc Hàn.

Hiện giờ, phần lớn kinh tế Bắc Hàn lệ thuộc vào mức trao đổi hàng hóa qua biên giới với Trung Quốc, đồng thời Trung Quốc cũng là nguồn cung cấp nhiên liệu cho Bắc Hàn, gồm cả xăng dầu và than.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang