Bắc Hàn giao trả 6 người Nam Hàn

RFA
2013.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bắc Hàn hôm nay giao trả 6 người Nam Hàn bị Bình Nhưỡng giam giữ qua vùng biên địa chung giữa Nam-Bắc Hàn – tại làng Bàn Môn Điếm, hành động có thể giúp làm giảm tình hình căng thẳng hiện giờ, Bộ Đặc Trách Thống Nhất Đất Nước của Nam Hàn cho biết như vừa nêu.

6 người này tuổi từ 27 tới 67, nhưng hiện chưa rõ danh tánh và trong hòan cảnh nào mà họ bị Bắc Hàn giam giữ.

Cơ quan vừa nói cho biết sẽ công bố chi tiết sau khi những người này được điều tra xong. Có đồn đóan rằng nhóm người đó có thể liên hệ trong những đoàn truyền đạo Cơ Đốc giúp người dân Bắc Hàn đào thoát.

Việc Bình Nhưỡng bất ngờ giao trả 6 người Nam Hàn được xem như  một hành động hòa giải giữa lúc mối quan hệ Nam-Bắc Hàn diễn biến khó lường.

Quan hệ căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm nguyên tử hồi tháng Hai, rồi có phần “hữu nghị” khi 2 bên đồng ý mở lại khu công nghiệp chung Kaesong rồi lại đình hoãn; tình hình căng thẳng thêm khi Bình Nhưỡng hủy bỏ kế họach cho đòan tụ gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên; sau đó, miền Bắc CS lại đồng ý cho các dân biểu miền Nam tới thăm khu Kaesong, rồi đến việc thả 6 người Nam Hàn như vừa nói

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang