Bắc Hàn đồng ý đàm phán sau khi Mỹ- Hàn hoãn tập trận

RFA
2018-01-05
Share
000_VJ0SQ_960.jpg Bộ trưởng Thống Nhất Nam Hàn Cho Myoung-Gyon phát biểu tại một họp báo ở Seoul hôm 2/1/2018
AFP

Bắc Hàn hôm thứ sáu ngày 5/1 đã lên tiếng đồng ý đối thoại với Nam Hàn sau khi Mỹ và Nam Hàn quyết định ngưng một cuộc tập trận chung giữa hai bên dự định diễn ra ngay sau Olympic Mùa đông ở Nam Hàn. Đây sẽ là lần đầu tiên hai miền nói chuyện với nhau kể từ hai năm qua.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Nam Hàn Baik Tae-hyun cho báo giới biết Bắc Hàn đã gửi thư cho Nam Hàn đồng ý nói chuyện với miền Nam vào ngày thứ ba tuần tới, 9/1 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Hai bên dự định sẽ thảo luận về Olympic mùa đông sẽ tổ chức ở Nam Hàn vào tháng tới.

Trước đó, trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã gợi ý về những đối thoại với Nam Hàn. Ông kêu gọi giảm căng thẳng giữa hai miền và cho biết khả năng Bắc Hàn sẽ tham gia Olympic Mùa đông ở Nam Hàn.

Mặc dù vậy lãnh tụ Kim Jong Un vẫn duy trì quan điểm về vấn đề vũ khí hạt nhân. Ông nói rằng miền Bắc sẽ sản xuất hàng loạt tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và một lần nữa cảnh báo sẽ sử dụng chúng nếu bị đe dọa.

Bắc Hàn từ trước đến nay vẫn coi những cuộc tập trận giữa Nam Hàn và Mỹ là để chuẩn bị xâm lược miền bắc và là nguyên nhân khiến Bắc Hàn thực hiện chương trình vũ khí của mình bất chấp những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc dành cho Bắc Hàn.

Sau khi có tin Bắc và Nam hàn chuẩn bị đối thoại, Trung Quốc và Nga đã lên tiếng hoan nghênh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 5/1 nói tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh rằng thảo luận giữa hai miền sẽ có lợi cho việc cải thiện tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin RIA của Nga trích nguồn tin từ  Bộ Ngoại giao nước này hôm 5/1 cho biết Nga hy vọng xu hướng tích cực này sẽ được củng cố bằng những thỏa thuận cụ thể nhằm giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc từ trước đã kêu gọi Nam Hàn và Mỹ ngưng các cuộc tập trận để đổi lại việc Bắc Hàn ngưng thực hiện chương trình vũ khí tên lửa và hạt nhân của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang