Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc

RFA 15.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg8460336 Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP photo

 

Nội trong tuần này, hành pháp Hoa Kỳ sẽ loan báo quyết định bán cho Đài Loan 2 chiếc khu trục hạm có gắn hỏa tiễn.

Tin này được hãng thông tấn Reuters loan báo cách đây ít tiếng đồng hồ, dựa theo những nguồn tin đáng tin cậy phát xuất từ hành pháp và lập pháp.

Bản tin cũng cho hay 2 chiếc khu trục hạm này trị giá 176 triệu dollars. Hồi cuối năm ngoái, Tổng Thống Obama đã đồng ý bán cho Đài Loan cả thảy 4 chiếc, nhưng chính phủ Đài Bắc cho hay chỉ muốn mua 2 chiếc, và sẽ quyết định có yêu cầu được mua 2 chiếc còn lại hay không.

Ngay sau khi tin này được phổ biến, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tức khắc lên tiếng phản đối, cho rằng Hoa Kỳ cố ý can dự vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo sáng nay tại Bắc Kinh,  phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc còn nói rằng việc Hoa Kỳ bán võ khí cho Đài Loan là hành động gây trở ngại cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Đài Bắc và quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington.

Trong khi đó, bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đang bị áp lực bởi Quốc Hội, vì các vị dân cử Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều muốn bán thêm võ khí cho Đài Loan, để giúp đảo quốc này bảo vệ an ninh trước nguy cơ có thể bị Trung Quốc tấn công bằng quân sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang