TT Obama sẽ tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng hôm nay

RFA 21.02.2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đức Đạt Lai Lạt Ma, ghé qua đài Á Châu Tự Do trong một chuyến thăm viếng ngắn năm 2011 (ảnh minh họa) Đức Đạt Lai Lạt Ma, ghé qua đài Á Châu Tự Do trong một chuyến thăm viếng ngắn năm 2011 (ảnh minh họa)
RFA

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, hôm nay (21/2) sẽ tiếp đón lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng.

Hội đồng An Ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết tổng thống Barack Obama sẽ có cuộc đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma nhằm bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền ở Hoa Lục.

Cuộc đón tiếp sẽ được tiến hành tại Phòng Bản Đồ thay vì tại Phòng Bầu Dục là nơi mà tổng thống Barack Obama thường sử dụng để tiếp đón những lãnh đạo nước ngoài cũng như những nhân vật trọng vọng đến thăm Hoa Kỳ.

Lần đóp tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma gần nhất của tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng là hồi năm 2011.

Lần gặp đó cũng gây nên phản ứng giận giữ từ phía Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng việc gặp lãnh tụ tinh thần lưu vong của người Tây Tạng như thế sẽ gây phương hại cho mối quan hệ Mỹ - Trung.

Trung Quốc lần này cũng kêu gọi Hoa Kỳ phải hủy bỏ cuộc tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng.

Bắc Kinh lặp lại rằng việc làm đó sẽ gây hại nghiêm trọng cho mối quan hệ song phương Trung- Mỹ.

Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh, trong một thông cáo phổ biến hôm nay nói rằng việc tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma của tổng thống Hoa Kỳ là sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, cũng như vi phạm chuẩn mực về quan hệ quốc tế.

Cuộc tiếp đón vị lãnh đạo tinh thần của  người dân Tây Tạng diễn ra không đầy một tuần lễ sau khi ngoại trưởng John Kerry của Hoa Kỳ đến thăm Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn cho rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma kích động người dân Tây Tạng đứng lên đòi độc lập bằng phương pháp bạo động; trong khi đó chính Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Ngài chỉ mong muốn Tây Tạng có được quyền tự trị thực sự và hoàn toàn bác bỏ cáo buộc rằng Ngài ủng hộ biện pháp bạo động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang