Pakistan triệu đại sứ Mỹ phản đối ông Trump

RFA
2018-01-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những nhà hoạt động xã hội của Hội đồng Difa-e-Pakistan hô to khẩu hiệu chống Mỹ trong một cuộc biểu tình ở Karachi hôm 2/1/2018.
Những nhà hoạt động xã hội của Hội đồng Difa-e-Pakistan hô to khẩu hiệu chống Mỹ trong một cuộc biểu tình ở Karachi hôm 2/1/2018.
AFP

Pakistan cho triệu Đại sứ Hoa Kỳ đến để phản đối nội dung mà Tổng thống Donald Trump cho tải lên Twitter rằng Islamabad “nói láo và giả dối”.

Reuters vào ngày 2 tháng Giêng năm 2018 cho biết tin vừa nêu, dẫn lời của Phát ngôn nhân Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan cho biết Đại sứ David Hale được Islamabad triệu đến để yêu cầu giải thích về phát biểu của Tổng thống Trump đối với Pakistan trên Twitter.

Tổng thống Trump vào ngày đầu tiên của năm mới 2018 nói rằng Hoa Kỳ đã “dại dột” giúp đỡ cho Pakistan với số tiền tài trợ hơn 33 tỉ đô la trong suốt 15 năm qua mà không được gì ngoài “nói láo và giả dối”. Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng Pakistan tạo ra một thiên đường an toàn cho những tên khủng bố đang bị săn lùng ở Afghanistan và điều này sẽ không thể tiếp tục được.

Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi vào hôm thứ Ba, ngày 2 tháng 1 năm 2018 chủ trì một cuộc họp nội các để thảo luận về lời phát biểu trên Twitter của Tổng thống Trump. Và vào ngày 3 tháng 1, giới chức cấp cao của quân đội và dân sự Pakistan nhóm họp về mối quan hệ ngày càng xấu hơn với Hoa Kỳ.

Pakistan và Hoa Kỳ trở nên căng thẳng trong nhiều năm vì Islamabad bị cáo buộc hỗ trợ cho mạng lưới phiến quân Haqqani, là đồng minh của Taliban ở Afghanistan.

Thủ lĩnh Osama bin Laden của tổ chức khủng bố Al Qaeda đã bị binh sĩ Mỹ tìm thấy và bắn chết tại thị trấn Abbottabad của Pakistan vào năm 2011.

Xem toàn trang