Philippines sẽ xây dựng trên đảo Thị Tứ

RFA
2017-05-05
Share
000_Hkg10241955.jpg Người dân Philippines giơ cao một lá cờ quốc gia để phản đối Trung Quốc tại đảo Thị Tứ hôm 31/12/2015.
AFP photo

Philippines sẽ tiếp tục kế hoạch phát triển đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông ngay kể cả khi Trung Quốc phản đối. Tờ Philippines Daily Inquirer trích lời Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr. cho biết như vậy vào hôm 4 tháng 5.

Ông Esperon Jr. cũng nói ông không nghĩ là Trung quốc sẽ thực sự ngăn không cho Philippines vào khu vực này, mặc dù ông không loại trừ khả năng Trung Quốc có thể sẽ tìm cách ngăn cản các kế hoạch ở ngay trên đảo của Philippines. Ông Esperon Jr. nói Trung quốc có thể ngăn hoặc không ngăn Philippines vào đảo nhưng phía Philippines đã không ngăn Trung quốc vào bãi Chữ Thập, đá Subi và Vành Khăn.

Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Việt Nam, Brunei và Đài Loan là những nước đòi chủ quyền tại khu vực quần đảo Trường Sa. Hôm 21 tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines và một số quan chức quốc phòng khác đã bay ra đảo Thị Tứ như một dấu hiệu khẳng định chủ quyền của Philippines tại đảo này. Cả Trung Quốc và Việt Nam đều đã lên tiếng phản đối hành động này của Philippines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang