Trung Quốc muốn khảo sát đá ngầm ở Philippines

RFA
2017.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MY2G8.jpg Người dân biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila ngày 24 tháng 3 năm 2017 để phản đối Bắc Kinh muốn thực hiện những cuộc khảo sát khoa học ở dải đá ngầm Benham Rise.
AFP photo

Chính phủ Philippines cho biết Trung Quốc muốn thực hiện những cuộc khảo sát khoa học ở dải đá ngầm Benham Rise, nhưng yêu cầu này không được Manila chấp thuận, đặt điều kiện phải có những nhà khoa học Phi tham gia.

Tin này mới được quyền ngoại trưởng Phi, ông Enrique Manalo, tiết lộ với đài truyền hình ABS-CBN.

Ông Manalo cũng cho hay là chuyện chưa giải quyết xong vì Bắc Kinh không đồng ý cho các nhà khoa học Phi tham gia.

Quyền Ngoại Trưởng Phi cũng xác nhận tin từ tháng Bảy cho tới tháng Mười Hai năm ngoái, tuần duyên Phi thấy tầu của Trung Quốc lảng vảng ở dải đá ngầm Benham Rise. Ông Manalo nói thêm là Manila đã gửi công hàm phản đối đến Bắc Kinh.

Vào năm 2012, Ủy Ban Ranh Giới Thềm Lục Địa của Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng Benham Rise là lãnh hải không tranh cãi của Philippines.

Dù quyết định được Liên Hiệp Quốc đưa ra, nhưng phía Trung Quốc nhất định nói rằng tầu thuyền của họ được quyền đi lại tự do ở các vùng biển quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang