Philippines nhờ LHQ giải quyết tranh chấp biển Đông với TQ

Philippines một lần nữa cho biết có kế hoạch nhờ Liên Hiệp Quốc làm trọng tài giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc.
RFA 19.07.2011

Share

Phát biểu trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào ngày hôm qua tại Bali, Indonesia, Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario tuyên bố Manila muốn Liên Hiệp Quốc xác định đâu là khu vực tranh chấp và khu vực không tranh chấp.

Phát biểu của Ngoại trưởng Philippines cho thấy có sự thay đổi từ phía Manila. Mới tuần trước, Manila đề nghị Bắc Kinh cùng đem vấn đề ra trước Toà án về Luật biển Liên Hiệp Quốc nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ đề nghị này, kiên quyết đòi thương lượng song phương.

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc, một bên tranh chấp có quyền lựa chọn giải pháp tìm kiếm trọng tài hoặc hoà giải bắt buộc.

Trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ngoại trưởng Philippines cho rằng việc khoanh vùng là cần thiết trước khi thảo luận vấn đề hướng dẫn thực hiện quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Manila đề nghị những khu vực không thuộc vùng tranh chấp sẽ được biến thành “khu vực hoà bình, tự do, hữu nghị và hợp tác”.

Anonymous says:
19/07/2011 10:02

LHQ se giai quyet theo luat bien 1982 vi do la quyen loi khong rieng ASIA. Moi su sung dot deu co su can thiep cua LHQ

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang