Chánh án tòa tối cao Philippines phản đối hợp tác khai thác với Trung Quốc

RFA
2018-03-05
Share
001_NB32G_preview.jpg Bản đồ cho thấy tranh chấp giữa các nước với Trung Quốc ở khu vực biển Đông
AFP

Một chánh án tòa Tối cao Philippines hôm 5/3 cho biết việc Philippines và Trung Quốc hợp tác khai thác tại khu vực bãi Cỏ Rong ở biển Đông sẽ bị coi là bất hợp pháp trừ khi Trung Quốc thừa nhận vùng này thuộc chủ quyền của Philippines.

Philippines trước đó xác định hai khu vực ở biển Đông là vùng có thể khai thác chung với Trung Quốc.

Bãi Cỏ Rong, một trong hai khu vực được xác định, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines theo luật quốc tế, nhưng Trung Quốc nói rằng vùng này thuộc vùng trong đường chữ U mà nước này vẽ ra ở biển Đông, và do đó thuộc vùng nước lịch sử của Trung Quốc.

Quyền chánh án tòa Tối cao Antonio Carpio nói Bộ Năng lượng Philippines hoàn toàn có thể nói chuyện với Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi quốc gia của Trung Quốc là CNOOC như là với một thầu phụ, miễn là CNOOC thừa nhận rằng đây là vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Hồi năm 2013, Philippines đã kiện lên tòa Trọng tai quốc tế ở the Hague về đường đứt khúc chín đoạn, hay còn gọi là đường chữ U của Trung Quốc ở biển Đông. Phán quyết của tòa hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường chữ U, và do đó đương nhiên bãi Cỏ rong nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang