Tổng thống Philippines hủy chuyến công du nước ngoài đầu tiên

RFA
2016.09.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_FU13W.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói chuyện với các thành viên của các phương tiện truyền thông như anh tới thăm trang web của một vụ nổ tại một thị trường nigth ở thành phố Davao ở phía nam đảo Mindanao đầu ngày 03 tháng 9 năm 2016.
AFP PHOTO

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines hôm nay (3/9) phải hủy chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong cương vị người đứng đầu chính phủ Manila vì một vụ đánh bom đẫm máu xảy ra ở thành phố quê hương ông khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và gần 70 người bị thương.

Viên chức phụ trách thông tin liên lạc của phủ tổng thống Philippines cho hãng thông tấn AFP biết là chuyến công du Brunei của tổng thống Rodrigo Duterte dự kiến diễn ra trong hai ngày chủ nhật và thứ hai này bị hủy.

Tin cho biết khi xảy ra vụ đánh bom vào lúc 11 giờ khuya hôm qua theo giờ địa phương, ông Duterte đang có mặt tại thành phố Davao. Sau đó ông đã đến ngay tại hiện trường xem xét tình tình và tuyên bố tình trạng ‘vô luật lệ’ quốc gia mà theo cố vấn an ninh của tổng thống Philippines thì theo đó cho phép quân đội quyền được tiến hành những chiến dịch thực thi luật pháp mà thường là do lực lượng cảnh sát thực hiện.

Thủ phạm

Cơ quan chức năng Philippines hôm nay cho biết các tay súng Hồi giáo thuộc nhóm Abu Sayyaf là thủ phạm tiến hành cuộc đánh bom như vừa nêu.

Phát ngôn nhân của tổng thống Philippines cũng lên tiếng cho biết ông Rodrigo Duterte tin chắc chính những tay súng Abu Sayyaf đứng đằng sau vụ việc.

Mục tiêu của hành động đánh bom tại một chợ đêm ở Davao mà các tay súng Hồi giáo Abu Sayyaf tiến hành được cho biết nhằm trả đũa chiến dịch tấn công nhắm vào chúng mà quân đội tiến hành vào tuần qua.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết nhóm Abu Sayyaf trả thù vì bị tổn thất nặng nề tại căn cứ trên đảo Jolo, cách thành phố Davao chừng 900 cây số.

Abu Sayyaf là nhóm chuyên bắt cóc, tống tiền tại khu vực miền nam Philippines. Nhóm này tuyên bố trung thành với tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo IS.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang