Tổng thống Duterte sẽ rút Phi ra khỏi Tòa Án Hình sự Quốc Tế

RFA
2018.03.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
3133fc48-1a51-4440-ac59-07266f562794.jpeg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại một buổi lễ ở thành phố Quezon hôm 20/12/2017
AFP

Tổng thống Rodrigo Duterte vào hôm thứ Tư, ngày 14 tháng Ba thông báo Philippines rút khỏi hiệp ước thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

AFP cho biết tin vừa nêu trong cùng ngày, dẫn lời của Tổng thống Duterte trong một bản tuyên bố mà ông này cho rằng ICC rõ ràng được sử dụng như một công cụ chính trị để chống lại Philippines và việc ICC tiến hành xem xét về ông thật sự là quá đáng và có dã tâm. Do đó, Tổng thống Duterte thông báo rằng Phi rút lại việc phê chuẩn Quy chế Rome và có hiệu lực ngay lập tức.

AFP cũng cho biết ICC, hồi tháng trước bắt đầu xem xét hồ sơ về tình trạng cảnh sát Phi giết khoảng 4000 người, mà các tổ chức nhân quyền cho rằng con số này thực tế có thể là gấp ba.

Tổng thống Duterte là người bị cáo buộc chịu trách nhiệm về số người dân Phi bị bắn chết, mà không qua tòa án và xét xử trong chiến dịch bài trừ ma túy do ông phát động. Và Philippines trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á bị ICC thực hiện “xem xét sơ bộ”, đây là giai đoạn trước khi ICC tiến hành điều tra chính thức.

Các luật sư và những tổ chức nhân quyền lên tiếng rằng dù Philippines có rút khỏi hiệp ước thành lập ICC thì cũng không thể thoát được trách nhiệm trong hồ sơ của tòa.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) được thành lập vào năm 2002 với mục đích xét xử các vụ vi phạm tồi tệ nhất mà tòa án quốc gia không thể thực thi.

Cựu Tổng thống Benigno Aquino vào năm 2011 đã ký phê chuẩn Qui chế Rome thành lập ICC, đồng ý cho ICC điều tra tội ác xảy ra trên lãnh thổ của Philippines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.