Tòa quốc tế sẽ điều tra Tổng thống Phi tội chống lại loài người

RFA
2018-02-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Biểu tình phản đối ở thủ đô Manila hôm 10/12/2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền
Biểu tình phản đối ở thủ đô Manila hôm 10/12/2017 nhân ngày Quốc tế Nhân quyền
AFP

Tòa án Hình sự Quốc tế ICC vừa thông báo cho Philippines biết tòa đã bắt đầu tiến hành điều tra sơ bộ về các cáo buộc liên quan đến việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phạm tội ác chống lại loài người.

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn nhân của ông Duterte, Harry Roque nói với báo giới rằng ông đã thảo luận với ông Duterte hai giờ đồng hồ về vấn đề này. Ông nói thêm việc điều tra chỉ thêm tốn thời gian và công sức của tòa, trong khi cho biết là Tổng thống Duterte sẵn sàng và mong muốn được ra tòa làm rõ mọi chuyện với những kẻ cáo buộc ông vì ông cảm thấy quá mệt mỏi với những cáo buộc như vậy.

Hiện trang web của ICC chưa thấy nói gì về thông tin này. Reuters cũng không thể liên lạc với tòa án để hỏi thêm thông tin.

Khoảng 4000 người dân Philippines đã bị giết trong chiến dịch thanh trừng ma túy của ông Duterte kéo dài suốt 19 tháng qua. Điều này làm dấy lên nhiều quan ngại từ quốc tế. Bản thân ông Duterte từng nhiều lần thách tòa án quốc tế đem ông ra xét xử và còn nói rằng ông thà ngồi tù để cứu vớt người dân Philippines khỏi tai họa tội phạm và ma túy.

Ý kiến (1)
Share

Tom

nơi gửi USA

Sao toà án quốc tế ICC không xứ chế độ CS Tầu , vu, Thiên An Môn, CSVN vụ thảm sát tết Mậu Thân 1968 , hai quốc gia này đã cong khai hủy hoại dân lành vô tội của họ , và CS Cuba, CS Bắc Hàn đã âm thâm hủy diệt cả dan tộc của họ đã bao năm qua rồi. ICC là một hệ thống chuyên đi bắt nạt những nước yêu chuộng Tự Do , Dân Chủ, nghèo , . Trong khi chế độ CS , thì coi ICC , như là tổ chức pháp luật của những chế độ Thực Dân Mới.

08/02/2018 21:48

Xem toàn trang