Đại sứ Bắc Hàn Kang Chol rời Malaysia

RFA
2017.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MD9ZD.jpg Đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia, Kang Chol (giữa) được cảnh sát hộ tống rời khỏi Malaysia do bị trục xuất hôm 6/3/2017.
AFP photo

 

Đại sứ quán Bắc Hàn ở thủ đô Malaysia vào ngày 6 tháng 3 được lực lượng cảnh sát vũ trang của nước sở tại canh phòng cẩn mật, cổng vào bị phong tỏa.

Quan chức Malaysia cho biết ông đại sứ Bắc Hàn Kang Chol dự kiến rời khỏi Kuala Lumpur vào lúc khoảng 6 giờ 25 chiều ngày 6 tháng 3 trên chuyến bay đi Bắc Kinh. Đây là thời điểm sau khi hết hạn 48 tiếng đồng hồ mà Kuala Lumpur đưa ra hôm ngày 4 tháng 3 đối với ông Kang Chol.

Ông này bị chính quyền Malaysia buộc phải xin lỗi về những phát biểu đối với công tác điều tra vụ ám sát nhân vật được tình báo Hàn Quốc xác nhận là Kim Jong- nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.

Căng thẳng ngoại giao giữa Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur xảy ra sau khi cảnh sát Malaysia từ chối yêu cầu của Bắc Hàn là phải giao xác nạn nhân cho phía Bình Nhưỡng.

Ngay sau đó ông Kang Chol, đại sứ Bắc Hàn ở Malaysia, lên tiếng cho rằng công tác điều tra của cơ quan chức năng Kuala Lumpur là có động cơ chính trị và Malaysia toa rập với ‘thế lực thù địch’ của Bắc Hàn trong vụ việc ám sát Kim Jong- nam.

Bắc Hàn vào ngày 6 tháng 3 cho biết sẽ trục xuất đại sứ Malaysia tại Bình Nhưỡng để đáp trả lại việc Kuala Lumpur buộc đại sứ Kang Chol của Bắc Hàn rời Kuala Lumpur.

Hãng thông tấn KCNA cho biết Bộ Ngoại giao Bắc Hàn thông báo cho đại sứ Malaysia rằng ông này là nhân vật không được hoan nghênh và phải rời Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Đây là biện pháp tương tự mà Malaysia đưa ra với ông Kang Chol hôm ngày 4 tháng 3 vừa qua.

Đại sứ Malaysia tại Bình Nhưỡng vừa qua cũng bị triệu đến làm việc vào khi hai nước lời qua tiếng lại về vụ ám sát nhân vật bị cho là người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Kim Jong- un xảy ra tại phi trường Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng 2 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.