Hoạt động sản xuất, buôn lậu ma túy tổng hợp gia tăng tại Đông và Đông Nam Á trong thời kỳ đại dịch COVID-19

2021-06-11
Share
Hoạt động sản xuất, buôn lậu ma túy tổng hợp gia tăng tại Đông và Đông Nam Á trong thời kỳ đại dịch COVID-19 Các quan chức phòng chống ma túy Thái Lan sắp các túi chứa methamphetamine trong buổi lễ Tiêu hủy chất ma túy ở tỉnh Ayutthaya, Thái Lan hôm 26/6/2019. Ảnh minh họa.
Reuters

Hoạt động của các tổ chức tội phạm buôn bán ma túy tổng hợp khu vực Đông và Đông Nam Á trong thời đại dịch COVID-19 đã gia tăng mạnh chứ không giảm.

Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) nhận định như vừa nêu trong báo cáo mới nhất về sản xuất và buôn lậu ma túy tổng hợp được công bố hôm 10 tháng 6 tại Bangkok, Thái Lan.

Báo cáo có tiêu đề “Ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á: những phát triển và thách thức mới nhất đến năm 2021”, cho thấy các vụ bắt giữ methamphetamine đã gia tăng đáng kể cho dù đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ông Jeremy Douglas, Trưởng đại diện UNODC khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, nhận xét rằng các nhóm tội phạm có tổ chức đã tiếp tục mở rộng thị trường buôn bán ma túy tổng hợp trong khu vực, đặc biệt là ở thượng nguồn sông Mekong và bang Shan của Miến Điện. Các tổ chức này duy trì nguồn cung ứng hóa chất vào các khu vực sản xuất bất chấp các biện pháp quản lý biên giới chặt chẽ đã được áp đặt đề ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. 

Các vụ bắt giữ methamphetamine trong khu vực đã tăng vọt trong năm 2020, lên tới xấp xỉ 170 tấn ma túy, với 71% vụ nghiêm trọng bị bắt giữ, tập trung ở các nước hạ lưu sông Mekong như Campuchia, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam. Ngoài ra, có những thay đổi đáng chú ý trong các tuyến đường buôn lậu được báo cáo với số lượng đáng kể methamphetamine được di chuyển bất hợp pháp qua Lào đến Thái Lan và Việt Nam để phân phối và chuyển tải tiếp.

Trong khi thương mại xuyên biên giới hợp pháp đã bị chậm lại, ông Jeremy Douglas cho biết, các tổ chức tội phạm thống trị khu vực đã nhanh chóng thích nghi và tích cực thúc đẩy nguồn cung để tạo nên cung-cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang